Nhiều hoạt động diễn ra trong “Ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỷ”

(Moitruong.net.vn) – Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Để nhấn mạnh tầm nghiêm trọng và sự phức tạp của chứng tự kỷ tới cộng đồng, Liên hiệp quốc đã chọn ngày 2/4 là “Ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỷ”.

>>>> Chứng tự kỷ ở trẻ hoàn toàn có thể chữa khỏi

Ảnh minh họa

Cha mẹ thường nhận thấy những dấu hiệu của bệnh này trong hai năm đầu đời của con mình. Trên toàn cầu, tự kỷ được ước tính ảnh hưởng đến 21.7 triệu người tính đến năm 2013. Tính đến 2010, số lượng người bị ảnh hưởng của bệnh ước tính khoảng 1-2/1.000 toàn cầu.

Hưởng ứng Ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ 2/4. Sáng 1/4, tại Đồng Nai, các hoạt động giao lưu giữa trẻ mắc chứng tự kỷ với học sinh bình thường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã diễn ra.

Cụ thể, hơn 200 trẻ tự kỷ và học sinh bình thường giao lưu với hoạt động vui chơi, biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh và một số trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã trao đổi, chia sẻ về công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỷ. Từ đó, đưa ra phương pháp tốt nhất để sớm đưa các em hoà nhập với cuộc sống.

Tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, năm nay sự kiện được tổ chức trong không gian ấm áp với tất cả các khu vực trò chơi, kiểm tra sàng lọc và tư vấn phát triển, khám sức khỏe (bao gồm cả khám nội khoa và ngoại khoa), tư vấn dinh dưỡng…hoàn toàn miễn phí đối với mọi đối tượng, loại hình trẻ tự kỷ.

Ngoài ra, lần đầu tiên, ban tổ chức đã vận động các nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ ăn trưa miễn phí tặng trẻ tự kỷ, hỗ trợ nghỉ trưa miễn phí đối với các gia đình có trẻ tự kỷ ở xa.

Yến Anh (T/h)