Nhiều sự kiện tại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018

(Moitruong.net.vn) – Sáng 21/8, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và nhóm Công tác về Biến đổi khí hậu (CCWG) đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam năm 2018.

Toàn cảnh lễ khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018

Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 với 5 sự kiện chính diễn ra tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ, 18 sự kiện hưởng ứng trên khắp cả nước. Mục tiêu của chương trình nhằm tạo diễn đàn cho các bên liên quan đối thoại, tìm ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo; tăng cường nhận thức của công chúng về tính khả thi và các lợi ích của năng lượng tái tạo; khởi động và huy động sự quan tâm của các bên liên quan vào thực hiện chương trình “Triệu ngôi nhà xanh vì Việt Nam thịnh vượng”.

Mục tiêu của sáng kiến nhằm kiến tạo mô hình Việt Nam Xanh thông qua thúc đẩy ứng dụng các giải pháp năng lượng tái tạo, tiết kiệm hiệu quả, quản lý rác thải tại nguồn, thu giữ và sử dụng nước mưa, trồng cây xanh từ quy mô một ngôi nhà, một khu dân cư tiến đến một thành phố/cộng đồng và hướng tới quy mô một đất nước sử dụng tài nguyên hiệu quả và bền vững.

Phát biểu khai mạc, bà Nguỵ Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh, cơ quan điều phối VSEA cho biết, với thông điệp “Mở đường cho năng lượng tái tạo đến từng gia đình Việt”, chuỗi các hoạt động xuyên suốt của tuần lễ sẽ góp phần cho thấy năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể “chạm tới” được mọi người dân Việt Nam từ thành thị đến nông thôn.

Điểm nhấn trong Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 diễn ra tại Hà Nội là hai phiên tọa đàm: “Đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo để hoàn thành mục tiêu điện khí hóa nông thôn và tiếp cận điện cho người nghèo”; “Nhìn lại một năm thực hiện Quyết định 11 và Thông tư 16 về phát triển điện mặt trời ở Việt Nam” nhằm chia sẻ các ý kiến đề xuất chính sách phù hợp thực hiện thúc đẩy phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Tuần lễ sẽ khép lại với sự kiện Giải chạy “Chạm tới năng lượng xanh” diễn ra vào ngày 26/8/2018 tai Ecopark.

Đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn mang ý nghĩa môi trường và xã hội sâu sắc, hứa hẹn thu hút khoảng 700 người tham gia. Được tổ chức gắn liền với các thông điệp về quá trình chuyển dịch năng lượng bền vững, giải chạy sẽ giúp người tham gia hiểu hơn về sự phát triển của ngành năng lượng tại Việt Nam và có cơ hội được tận tay chạm tới những nguồn năng lượng mới, thân thiện với môi trường thông qua không gian triển lãm, trình diễn mô hình trực quan về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Từ đó thúc đẩy tính chủ động cho mỗi người dân về việc lựa chọn các giải pháp năng lượng sạch phù hợp với hộ gia đình.

Linh Lan (T/h)