Nhiều tài xế bị phạt vì đi nhầm làn thu phí tự động ngày đầu năm

Hoàng Anh|02/01/2022 14:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ ngày 1/1, nhiều quy định mới trong lĩnh vực giao thông có hiệu lực trong đó có quy định về đi nhầm vào làn thu phí tự động không dừng (ETC). Thực tế, dù đã có quy định xong nhiều tài xế vẫn đi vào làn ETC, khi bị CSGT xử phạt họ tỏ ra ngỡ ngàng vì lần đầu bị phạt lỗi này.

Theo Thông tư 58/2020/TT- BCA của Bộ Công an, xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng.

Xe kinh doanh vận tải từ 1/8/2020 đã được cấp biển số vàng ngay từ khi đăng ký; còn xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8 cần phải đổi sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021.

Theo thống kê, từ ngày 1/8/2020 đến hết tháng 12/2021 có hơn 700.000 phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải đã đổi biển kiểm soát màu vàng.

Tuy nhiên, ghi nhận trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ sáng 1/1/2022 vẫn còn nhiều trường hợp xe kinh doanh vận tải chưa đổi biển.

CSGT khuyến cáo người dân nên quan sát kỹ biển báo để tránh đi nhầm làn ETC

Cụ thể, một nữ lái xe điều khiển ô tô nhãn hiệu KIA, mang biển kiểm soát 30E – 181.XX ngỡ ngàng khi bị lực lượng CSGT dừng xe, thông báo lỗi vi phạm đi vào làn thu phí ETC khi xe chưa dán thẻ định danh thu phí không dừng.

Người này cho biết, vì không nắm được quy định nên mới đi vào làn này. Bản thân cũng không ngờ vì mình đi sai mà nhiều xe phía sau bị ảnh hưởng như vậy.

Một xe khác mang biển kiểm soát 99A – 472.XX đã dán thẻ định danh thu phí không dừng, nhưng trong tài khoản không còn tiền. Khi đến trạm thu phí, bất ngờ xe không được qua trạm khiến loạt phương tiện phía sau phải phanh gấp gây nguy hiểm.

Nam tài xế chia sẻ, do sự chủ quan của bản thân, không kiểm tra tài khoản trước khi đi nên mới như vậy.

Thiếu tá Đinh Vạn Sơn, Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 3 cho biết, với lỗi vi phạm trên, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ 1 – 3 tháng.

Theo thống kê Cục CSGT, tính riêng trong hơn 15 ngày ra quân thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12 tới nay), Đội đã xử phạt 54 trường hợp đi nhầm làn thu phí ETC trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Thiếu tá Sơn cho biết, hình thức thu phí tự động không dừng (ETC) đã được triển khai ở hầu hết các trạm thu phí trên cả nước. Hệ thống thu phí này giúp cho người dân thuận tiện hơn khi tham gia giao thông.

Hiện nay, ở hầu hết các trạm thu phí đều bố trí làn đường riêng dành cho các phương tiện thanh toán không dừng, có biển chỉ dẫn và vạch kẻ riêng.

Tuy vậy, nhiều tài xế dù chưa đăng ký và dán thẻ ETC nhưng vẫn cố tình hoặc thiếu quan sát nên đã đi vào làn đường này.

“Tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình luôn có lưu lượng phương tiện rất đông, trường hợp lái xe cố tình hoặc thiếu chú ý quan sát, đi vào làn ETC sẽ phải lùi phương tiện.

Việc này không những gây ùn ứ giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Vì vậy gần đây, chúng tôi đã tăng cường xử phạt vi phạm này”, Thiếu tá Đinh Vạn Sơn cho biết.

Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra đường bộ cao tốc, Cục CSGT – đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho hay, thực tế cho thấy, khi các xe không dán thẻ đi vào làn ETC khiến việc thu phí bị ảnh hưởng.

“Chiếc xe đi nhầm làn phải lùi lại rồi quay sang làn thu phí thủ công. Quá trình này ảnh hưởng đến nhiều xe khác”, Trung tá Sơn nói và khuyến cáo các xe chưa dán thẻ thu phí không dừng cần chú ý quan sát, tránh bị phạt nặng.

Theo Đại úy Lê Văn Chiển, Phó đội trưởng Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 3 cho biết, 1/1/2022 là ngày đầu tiên Thông tư 58 có hiệu lực nên đối với lỗi xe vận tải kinh doanh chưa chuyển sang biển màu vàng, tổ công tác chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện thực hiện việc đổi biển số.

Trường hợp chủ phương tiện tiếp tục không thực hiện việc đổi biển số xe theo quy định, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn đối với lỗi phương tiện không đủ điều kiện nhưng đi vào làn thu phí điện tử không dừng, lái xe sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ 1 – 3 tháng.

Theo thống kê Cục CSGT, tính riêng trong hơn 15 ngày ra quân thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12 tới nay), Đội đã xử phạt 54 trường hợp đi nhầm làn thu phí ETC trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Trước đó, Cục CSGT đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và CSGT Công an các đơn vị địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng và chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các hành vi phương tiện vi phạm không đủ điều kiện nhưng đi vào làn thu phí điện tử không dừng, xe ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số màu vàng và không lắp đặt camera giám sát hành trình…

Hoàng Anh

   
Bài liên quan
  • “Chung cư cho người đã khuất” cần được tuyên truyền sâu rộng
    Moitruong.net.vn – Trong quá trình xây dựng nông thôn mới thì việc thực hiện tiêu chí môi trường cũng như lễ tang văn minh rất quan trọng. Một số địa phương đã quy hoạch nhà lưu trữ tro cốt và khuyến khích hỏa táng nhưng thực tế vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tài xế bị phạt vì đi nhầm làn thu phí tự động ngày đầu năm