Nhiều thành phố lớn của Châu Á sẽ đối mặt với thời tiết khắc nghiệt

Hải Anh (T/h)|23/07/2019 04:30

Moitruong.net.vn – Các nhà nghiên cứu cảnh báo đến năm 2050, hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt với các điều kiện thời tiết cực đoan chưa từng thấy, do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.

Theo kết quả phân tích dữ liệu của 520 thành phố, bao gồm tất cả các thủ đô và phần lớn các trung tâm đô thị với dân số trên 1 triệu người, cho thấy đến năm 2050, khoảng 22% các thành phố được nghiên cứu nói trên sẽ bị thời tiết cực đoan chưa từng có như mùa khô và mùa mưa khắc nghiệt hơn.

Trong đó, 64% là các thành phố nằm ở vùng nhiệt đới, bao gồm Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia), Yangoon (Myanmar) và Singapore.

Khí hậu tại khoảng 77% các thành phố trong nghiên cứu cũng sẽ thay đổi đáng kể sau 30 năm nữa, theo đó điều kiện khí hậu tại nhiều thành phố ở Bắc bán cầu có thể tương tự tại những nơi cách đó hơn 1.000km về phía nam hướng tới xích đạo.

Các thành phố ở vùng nhiệt đới sẽ ít thay đổi về nhiệt độ trung bình, tuy nhiên sẽ thay đổi về lượng mưa, dẫn đến nguy cơ lũ lụt hoặc hạn hán nghiêm trọng.

Tại châu Âu, nhiệt độ tại các thành phố sẽ tăng trung bình thêm khoảng 2,5 độ C trong cả năm, trong khi mùa hè và mùa đông có thể tăng thêm lần lượt 3,5 độ C và 4,7 độ C.

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu này có thể giúp các chính quyền thành phố điều chỉnh kế hoạch, nhằm ngăn chặn những rủi ro cụ thể do biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng góp phần thúc đẩy người dân thế giới thay đổi hành vi để giảm khí thải gây ra tình trạng Trái đất ấm lên.

Theo kịch bản xây dựng dựa trên tốc độ phát triển của khu vực, dự báo nhiệt độ tại châu Á sẽ tăng khoảng 6 độ C vào cuối thế kỷ này. Một số quốc gia trong khu vực có thể có khí hậu nóng hơn. Những nơi đang đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ là Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và phía Tây Bắc của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (PRC) dự kiến đạt mức 8 độ C. Sự gia tăng nhiệt độ này sẽ dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống thời tiết của khu vực, đồng thời là mối đe dọa hiện hữu đối với một số nước trong khu vực và phá vỡ mọi hy vọng đạt được sự phát triển bền vững.

Theo các chuyên gia, tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay là xu hướng chung trong dài hạn, không chỉ xảy ra trong một năm cụ thể nào. Bài toán biến đổi khí hậu là thách thức to lớn cho cả hành tinh, đòi hỏi hành động đồng bộ từ nhiều phía, đặc biệt là các nước lớn vì một tương lai phát triển bền vững trên toàn cầu.

Hải Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều thành phố lớn của Châu Á sẽ đối mặt với thời tiết khắc nghiệt