Những công dụng tuyệt vời của su su

Minh Đoàn (T/h)|07/10/2019 06:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Su su là loại quả quen thuộc trong mâm cơm hằng ngày, có thể luộc, xào hay chế biến cùng nhiều loại thực phẩm khác. Hơn nữa, nó còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Các bác sĩ cho biết su su có chứa ít calo và cholesterol, nhiều nước và chất sơ, hàm lượng kali cao. Loại quả này còn có nhiều các vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, B1, B2, B6, B9, và canxi, ma giê, kẽm, phốt pho. Các chất kháng ôxy hóa có trong trái su su như luteolin và apigenin còn loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể.

Làm đẹp da

Các chuyên gia cho biết trong su su có chứa nhiều vitamin E, C, B9, kẽm giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, vitamin C là chất kháng oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do và trì hoãn sự lão hóa của da.

Chất kẽm kiểm soát việc tiết dầu trên da và ngừa mụn trứng cá, trong khi đó vitamin E giúp bảo vệ da và xóa nhanh những tổn thương.

Giúp giảm cân

Su su chứa lượng calo rất thấp (16 calo/100 gram) vì vậy là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, su su không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, rất giàu chất xơ, do đó, su su là thực phẩm được khuyên dùng cho những người đang cố gắng giảm cân.

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Su su hàm lượng folate 93μg/100 gram hoặc tương đương với 23% lượng folate được khuyến nghị sử dụng trong 1 ngày đối với bà bầu. Bản thân folate rất cần thiết trong quá trình phân chia tế bào, vì vậy chúng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa em bé khỏi các khiếm khuyết về thần kinh.

Giảm cholesterol

Trong bảng hàm lượng chất dinh dưỡng, su su không chứa chất béo bão hòa. Do đó, su su có thể được sử dụng để kiểm soát mức cholesterol cao. Và rất tốt để tiêu thụ cho những người có cholesterol cao.

Ngăn ngừa ung thư

Su su có hàm lượng chất chống oxy hóa của apigenin và luteolin: 2 loại chất chống oxy hóa rất hữu ích để chống lại và làm sạch các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Giàu kali

Hàm lượng kali trong su su lên tới 125 mg mỗi 100 gram. Đây là chất điện giải vô cùng cần thiết đối với cơ thể.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Su su có hàm lượng flavonoid dồi dào, có thể giúp cơ thể chống lại Reactive Oxygen Species (ROS) – một chất có thể gây phản ứng có hại, các gốc tự do gây ra lão hóa sớm và các bệnh nguy hiểm khác.

Là một nguồn chất chống oxy hóa

Su su chứa khoảng 7,7 mg vitamin C. Bản thân vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do vào cơ thể. Bằng cách tiêu thụ 100gram su su mỗi ngày, bạn sẽ đáp ứng khoảng 13% tổng nhu cầu vitamin C của cơ thể được khuyến nghị.

Điều trị sỏi thận

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bắc Florida, quả và đặc biệt là ngọn và lá su su có thể được sử dụng trong điều trị sỏi thận. Ngoài ra, lá su su cũng rất hữu ích trong việc giảm huyết áp cao.

Điều trị táo bón

Khi táo bón, ăn trái su giúp bình ổn hoạt động ruột. Chất xơ ăn kiêng của su su ngăn ngừa những vấn đề về tiêu hóa như táo bón, hội chứng kích ứng ruột, loại bỏ dễ dàng chất thải khỏi hệ tiêu hóa.

Hạ huyết áp

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Purdue, ăn su su được cho là có thể hạ huyết áp. Trong nghiên cứu, su su được sử dụng như trà hoặc tiêu thụ dưới dạng đồ uống, và kết quả đã chứng minh làm giảm huyết áp.

Làm khỏe tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy dư thừa homocystein trong máu liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Trong khi đó, trái su su chứa nhiều vitamin B9, ngăn chặn sự hình thành homocystein. Lượng kali của quả giảm áp lực máu, ma giê của trái su tăng lượng cholesterol tốt, ổn định nhịp tim và ngừa cục máu đông.

Giàu chất dinh dưỡng

Các khoáng chất khác nhau như kali, sắt, phốt pho và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể để duy trì hệ thống miễn dịch, duy trì sức mạnh và mật độ xương và răng, duy trì sức khỏe trao đổi chất. Và, các khoáng chất khác nhau cũng được tìm thấy bên trong su su.

Chữa bệnh thiếu máu

Su su cung cấp cho cơ thể hai dưỡng chất quan trọng là vitamin B2 và sắt có vai trò quan trọng trong việc kích hoạt sản xuất các tế bào máu. Các chất dinh dưỡng khác trong su su cũng giúp cho việc hấp thu sắt trong cơ thể dễ dàng hơn.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu, lượng homocysteine trong máu quá cao sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, dẫn đến bệnh tim. Loại quả này có thể là một nguồn folate tốt cho cơ thể và giúp ổn định homocysteine trong máu.

Điều trị đầy hơi

Su su chứa các hợp chất rất hữu ích để điều trị rối loạn dạ dày và đầy hơi.

Minh Đoàn (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Những công dụng tuyệt vời của su su
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.