Những điều đại kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Moitruong.net.vn

– 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng nắm được những phong tục cúng lễ truyền thống.

Những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo mà các gia chủ nhất định phải tránh để không bị mất tài lộc của cả năm:

Khấn xin tài lộc sung túc cả năm

Trên thực tế lễ cúng ông Công ông Táo vào 23 Tháng Chạp thực chất chỉ mang ý nghĩa cúng ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn nhỏ trong năm của gia đình với thiên đình.

Chính vì thế việc cầu tài lộc, sung túc là không nên, các gia chủ chỉ nên khấn xin Táo báo cáo những điều tốt đẹp trong năm.

Thả cá chép từ trên cao

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tượng trưng cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước, vì như vậy cá có nguy cơ sẽ chết. Bạn nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ.

Phóng sinh sau giờ Ngọ

Cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) để Táo quân kịp lên thiên đình. Đồng thời, khi thả cá chép phải thả từ từ, nhẹ nhàng xuống ở nhiều nơi, không tập trung một chỗ, để tránh những va chạm mạnh có thể làm cá chết; không nên cầm cả xô đổ cá; không nên để cá nguyên trong túi nilon rồi ném xuống nước…

Đặt mâm cúng dưới bếp

Trong quan niệm của người Việt, ông Công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp. Tuy nhiên, thực tế, việc cúng như thế này là không đúng với phong tục và quy tắc truyền thống lâu đời của dân tộc.

Theo truyền thống, tất cả những vị này đều cần được thờ phụng trên bàn thờ chính của gia đình.

Ngoài ra, bếp là nơi đun nấu nên không phù hợp để cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong nhà.

Phóng sinh cá ở giếng

Không nên phóng sinh cá ở giếng, các vùng nước đọng và những nơi nguồn nước bị ô nhiễm vì cá sẽ ít có cơ hội sống sót. Cũng cần chọn nơi ít người câu cá để tránh việc cá vừa thả ra đã bị đánh bắt.

Rán cá chép

Nhiều gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kị khi cúng ông Công ông Táo mà các gia đình tuyệt đối không nên làm.

Cúng lễ sau buổi trưa 23 Tháng Chạp

Tín ngưỡng dân gian người Việt quan niệm vào lúc 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Do đó, việc cúng lễ cần được tiến hành trước giờ này.

Từ ngày 21 tháng chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Minh Anh (t/h)