Những dự án nào của Mường Thanh vướng vào sai phạm khiến ông Thản bị khởi tố?

Moitruong.net.vn

– Sau khi thanh tra toàn diện các dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư hoặc liên kết đầu tư, xác định nhiều dự án vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng – phá vỡ quy hoạch.

Ngày 10/7, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Lê Thanh Thản (hay còn gọi “đại gia điếu cày”) để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng – phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Liên quan đến những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, trước đó, hồi cuối tháng 3/2019, UBND TP. Hà Nội cho biết, từ năm 2015 Hà Nội thực hiện 12 kết luận thanh tra về trật tự xây dựng gồm 1 kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ; 3 kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng; 7 kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố và 1 kết luận thanh tra của Sở Xây dựng.

Có 25 công trình/dự án vi phạm trật tự xây dựng theo kết luận thanh tra. Đã xử lý xong 4 công trình/dự án. 21 công trình/dự án đang tiếp tục xử lý, trong đó có 10 công trình/dự án đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Đáng chú ý, các dự án chung cư, nhà ở của Mường Thanh có vi phạm trên địa bàn Hà Nội đã được đưa vào sử dụng, có mật độ người dân sinh sống rất cao như: khu nhà ở Xa La, Linh Đàm, hay Kim Văn, Kim Lũ…

KĐT Thanh Hà – Cienco 5 (quận Hà Đông và huyện Thanh Oai)

Khu nhà HH02 xây vượt tầng so với quy hoạch được duyệt tại khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5

Dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 có quy mô 388ha do Công ty cổ phần địa ốc Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, tuy nhiên trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên – công ty con của Tập đoàn Mường Thanh – sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà – Cienco 5.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng cho biết, dự án vi phạm diện tích xây thêm tại tầng áp mái của 9 tòa nhà chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (CT11, 12)

Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ là một dự án khu đô thị mới được xây dựng trên diện tích 269.025m2; tổng mức đầu tư ban đầu gần 1.500 tỷ đồng. Được khởi công xây dựng cuối năm 2010 nhưng dự án hiện vẫn chưa hoàn thành và bộc lộ nhiều sai phạm.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu chung cư này như: Tự ý “biến” tầng 2, các tòa nhà CT11, CT12 từ mục đích sử dụng dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán; thi công thiếu cửa chống cháy, không có hệ thống thông gió tầng hầm, thu phí dịch vụ sai quy định…

Công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều xây sai quy hoạch. Cụ thể quy hoạch được duyệt 25 tầng nổi, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm, nhưng thực tế xây 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm; vi phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khu nhà ở Xa La xây thêm tầng

Dự án Khu nhà ở Xa La, Phúc La, Hà Đông xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng, diện tích căn hộ, biệt thự.

Đây là khu đô thị đầu tiên của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên tại Hà Nội. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch 209.480 m2, với mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng trước đó cho biết, tại tòa CT1 và Trung tâm thương mại, quy hoạch chi tiết được phê duyệt cao 25 tầng nhưng thực tế xây cao 25 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm đã được chia thành căn hộ. Còn tòa nhà CT2 và CT3, quy hoạch chi tiết được duyệt là 21 tầng, thực tế xây dựng cao 21 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm chia thành căn hộ. Tại tòa CT4, quy hoạch chi tiết được phê duyệt 33 tầng, thực tế xây dựng cao 34 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm cũng được chia thành căn hộ.

Không chỉ vậy, quy hoạch duyệt diện tích căn hộ chung cư dự án từ 70 – 150 m2, nhưng thực tế có một số căn hộ có diện tích 50 m2 và một số căn khác diện tích đến 200 – 300 m2 tại các tầng áp mái tòa CT1 và CT2, Trung tâm thương mại.

Khu đô thị Đại Thanh xây vượt tầng

Dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012 và đến nay đã đưa vào sử dụng. Tháng 3/2017, Thanh tra Chính phủ thông tin, đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm các đơn vị, cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai trên địa bàn.

Chung cư cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai

Chung cư VP6 Linh Đàm là tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng thuộc tổ hợp chưng cư Linh Đàm phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên trực thuộc Tập đoàn Mường thanh làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công vào quý I/2014 và được phê duyệt với quy mô 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm. Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư đã xây vượt thêm 10 tầng thành 35 tầng, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm.

Hơn nữa, theo quy hoạch, tòa nhà VP6 này phải xây dựng 3 tầng hầm, diện tích tầng hầm quy hoạch được duyệt là 4.941m2, nhưng thực tế chỉ có 1 tầng hầm và trên bản vẽ thiết kế thi công chỉ khoảng 2.637,4m2 (giảm 2.304m2). Do tầng hầm chung cư VP6 không đủ diện tích cho cư dân gửi xe, cư dân buộc phải gửi ở các bãi xe ngoài trời sát tòa nhà, không có mái che.

Không những thế, Kết luận Thanh tra còn nêu rõ: diện tích xây dựng, quy hoạch được phê duyệt là 1.170m2; bản vẽ thiết kế thi công khoảng 1.800m2 (tăng gần 700m2); diện tích sàn xây dựng từ tầng 2 đến tầng 25, quy hoạch được phê duyệt là 25.260m2, bản vẽ thiết kế thi công khoảng 43.200m2 (tăng 17.940m2).

Dự án Tổ hợp Chung cư và Dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm, Hoàng Mai xây 1 tầng hầm, trong khi quy hoạch được duyệt là 3 tầng hầm.

Dự án Tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm, Hoàng Mai cũng xây sai quy hoạch: quy hoạch 3 tầng hầm trong khi thực tế chỉ làm 1 tầng hầm.

Từ việc chung cư HH Linh Đàm xây dựng vượt quy hoạch kể trên nên nhiều năm qua, các hộ dân đây chưa làm được sổ đỏ. “Hiện nay, người dân ở đây mong mỏi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy đây là vấn đề khó”, ông Chung nói.

Cũng liên quan đến chung cư HH Linh Đàm, ông Chung cho biết, TP đang thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, đoàn giám sát Quốc hội, yêu cầu chủ đầu tư lắp thêm thang máy, lắp thêm hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Ngoài 8 dự án liên quan Mường Thanh, trong danh sách còn hai dự án khác được TP. Hà Nội chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra làm rõ sai phạm thuộc về Công ty CP sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes đầu tư. Đó là: Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes Kiến Hưng (xây vượt số căn hộ được duyệt); Dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở cao tầng tại lô đất VP3 Linh Đàm (xây quá số tầng so với quy hoạch được duyệt).

Ngọc Phương (t/h)