Những loại đồ chơi có thể chứa chất ung thư, gây vô sinh cho trẻ cha mẹ nên biết

Moitruong.net.vn

– Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, nhiều đồ chơi như: Thú nhún mặt cười, vịt cao su, hạt nở,…trong những loại đồ chơi này có các hóa chất không an toàn, có thể ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đến sức khỏe của trẻ, thậm chí cả nguy cơ ung thư.

Hàng loạt đồ chơi có hại cho trẻ em có nguồn gốc không rõ ràng vẫn “len lỏi” trên thị trường. Những loại đồ chơi này thường không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ cụ thể và được bày bán công khai tại rất nhiều địa điểm, nhất là ở gần những trường học có đông đúc học sinh qua lại.

Theo các chuyên gia, nhiều loại đồ chơi chứa các kim loại nặng như chì, đồng, nickel hay cadmium, chưa kể các chất độc hại khác. Do đó, khi chọn đồ chơi cho con, phụ huynh nên lưu ý tới xuất xứ của sản phẩm, tới nhãn mác của chúng để kiểm tra xem chúng có được dán tem chứng nhận quy chuẩn của Việt Nam, hoặc một loại kiểm định chất lượng khác của thế giới hay không, ví dụ như tiêu chuẩn Mỹ (ký hiệu ATMS) hoặc tiêu chuẩn châu Âu (ký hiệu CE).

Dưới đây là danh sách một số loại đồ chơi đã được cảnh báo là có hại cho sức khỏe của trẻ mà cha mẹ nên tránh cho con chơi.

Hạt nhựa nở gây ung thư, theo kết quả nghiên cứu từ Phòng Kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các loại hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở. Khi hút no nước, thể tích của nó có thể tăng tới 300-400 lần.

Hạt nhựa nở có thể gây ung thư

Loại hạt này sử dụng hợp chất polyacryamit rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư. Không chỉ vậy, hạt này nếu lọt vào đường hô hấp sẽ gây tắc đường thở, gây tử vong.

Hay như sản phẩm vịt cao su thả bồn tắm, theo báo cáo của TOXICs-Free – một tổ chức phi chính phủ, rất nhiều vịt cao su cũng như các đồ chơi được bán trực tuyến có chứa nhiều PAE (Phthalic Acid Esters) – một hóa chất gây hại cho cơ quan sinh sản.

Thú nhún, Singapore đã cấm triệt để đồ chơi này, cơ quan y tế Việt Nam cũng phát hiện nồng độ chất dẻo phthalate trong loại đồ chơi này cao bất thường. Điều đáng nói là chất này gây tác động tiêu cực đến hệ sinh sản của trẻ.

Chất độc trong thú nhún bơm hơi gây ung thư, phá hủy hệ thống hormone của cơ thể.

Kẹo thổi bong bóng, kẹo này có thể thổi thành một quả bong bóng đẹp mắt nên trẻ con rất thích. Nhưng glycerin để làm bong bóng có độ dai chính là chất phản ứng có thể làm hỏng hệ miễn dịch của trẻ khi ngấm vào cơ thể.

Miếng dán hoạt hình, hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh châu Âu cho biết sản phẩm hình dán hoạt hình có xuất xứ từ Trung Quốc này đã bị thu hồi khỏi thị trường Na Uy vì có chứa chất gây ung thư. Nguy hiểm hơn, nó còn thúc đẩy dậy thì sớm ở bé gái và giảm bài tiết hormone tăng trưởng, gây vô sinh đối với bé trai.

Khi quyết định mua một sản phẩm đồ chơi cho bé, ngoài việc phù hợp với giới tính, độ tuổi và sở thích của trẻ, cha mẹ cần xem rõ trên bao bì hoặc hộp của đồ chơi đó có tem mác Tiếng Việt ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm hoặc dấu hợp quy CR (quatest) của Bộ Khoa Học và Công Nghệ phát hành hay không, để đảm bảo món đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng, không phải nhựa độc hại, chứa hóa chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

 Lê Hạ (t/h)