Những món quà vặt dân dã gợi nhớ mùa thu Hà Nội

Lê Hạ (t/h)|31/08/2019 06:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thu về mang theo những cơn gió nhẹ, một chút nắng và một chút se lạnh, Hà Nội dường như dịu dàng hơn trong sắc thu. Mùa thu Hà Nội còn gợi nhớ cho người ta qua những món quà vặt dân dã như cốm, sấu chín,…

Những con đường trải thảm lá vàng và thơm mùi hương hoa sữa. Dạo bước trên những con phố khi mùa thu sang và khám phá vẻ đẹp của Hà Nội, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn vặt nổi tiếng để chuyến du lịch thêm tròn vị và đáng nhớ.

Cốm làng Vòng

Từ lâu, cốm làng Vòng đã trở thành nét quyến rũ riêng trong văn hóa ẩm thực người Hà Nội. Những gánh hàng rong của các mẹ các chị, mang theo mẻ cốm non lên phố, nhưng “gánh” cả mùa thu về. Từ hạt cốm xanh thơm dẻo, người ta có thể chế biến thành các món ăn ngon như cốm xào, chè cốm, chả cốm, xôi cốm, bánh cốm…

Cốm – món quà của lúa non

Không phải để ăn no, cốm được người Hà Nội sử dụng như một món quà vặt giản dị. Thức quà đượm chất đồng quê luôn làm nhức nhối nỗi lòng người con xa Hà Nội.

Sấu chín

Sấu chín là thứ quà vặt dân dã kích thích vị giác của các chị em mỗi độ thu về. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn thì khía từng trái theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm.

Sấu chín dầm chua ngọt

Quả sấu chín vàng đã không còn vị chua gắt như những quả sấu còn xanh mà thay vào đó là một vị chua dịu. Sấu chín được bán ở vỉa hè, các chợ. Nếu bạn muốn thưởng thức sấu dầm, đừng bỏ lỡ chợ đêm phố cổ, Hàng Bông, Tràng Tiền…

Quả hồng đỏ

Hồng đỏ món quà không thể thiếu trong mâm quả dịp trung thu

Hồng đỏ dường như là một món quà đặc biệt mà thiên nhiên dành tặng riêng cho mùa thu Hà Nội. Những trái hồng đỏ mang một vị ngọt dịu mát như chứa cả mùa thu trong đó. Có thể nói, hồng đỏ là một trong những món quà không thể thiếu trong mâm quả trông trăng mỗi dịp trung thu.

Ốc 

Ốc luộc: Là món ăn dân dã và có cách chế biến đơn giản, ốc luộc trở thành món quà vặt được hầu hết người Hà Nội ưa thích khi tiết trời vào thu. Ốc luộc cùng sả tạo mùi thơm hấp dẫn. Nước chấm ốc là nước mắm chua ngọt, gồm đường, chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, rau mùi.

Ốc trở thành món quà vặt được hầu hết người Hà Nội ưa thích 

Ốc luộc, bún ốc là những thức quà dân dã hợp tiết thu, được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội. Bún ốc cũng là món ăn sáng phổ biến ở Hà Nội, dần trở thành món ăn được bán cả ngày. Lương Định Của, Đinh Liệt, Chùa Láng, Hàng Đậu, là những phố có nhiều quán ốc ngon được các bạn trẻ ưa thích.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu là một trong những món ăn Hà Thành rất hợp tiết thu, ngày nay được biến tấu với nhiều hương vị hơn. Ngoài nguyên liệu cơ bản là gạo nếp, đậu xanh, dừa, vừng… còn có nhân khoai môn, đậu đỏ…

Bánh trôi tàu với hương vị thơm ngon

Bánh trôi nóng ngon được bán ở một số địa chỉ quen thuộc như Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy…

Bánh Trung thu

Bánh Trung thu cổ truyền Hà Nội

Mỗi độ thu về, người Hà thành lại cùng nhau đặt mua bánh trung thu truyền thống về thưởng thức. Hương vị bánh trung thu truyền thống Hà Nội đậm đà, khó quên khiến nó không bị trộn lẫn với hàng chục loại bánh trung thu hiện đại khác.

Lê Hạ (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những món quà vặt dân dã gợi nhớ mùa thu Hà Nội