Nhiều quốc gia chật vật ứng phó thời tiết cực đoan
Biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất dày hơn và cường độ ngày càng khắc nghiệt. Trong những ngày đầu tháng 7, nhiều quốc gia tại châu Âu và châu Á đồng thời phải đối mặt với nắng nóng kỷ lục, cháy rừng, mưa lũ và bão mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản.
Tây Âu vừa trải qua tháng 6 nóng nhất kể từ khi có số liệu thống kê, trong bối cảnh các đợt nắng nóng tại châu Âu ngày càng xuất hiện thường xuyên, kéo dài và khốc liệt hơn do tác động của biến đổi khí hậu.
Theo Cơ quan Giám sát Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), nhiệt độ trung bình tại Tây Âu trong tháng 6 đạt 20,74 độ C, cao hơn khoảng 3 độ C so với mức trung bình giai đoạn 1991-2020 và vượt kỷ lục được thiết lập vào tháng 6/2025.
Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 30/6, hơn 410 triệu người tại châu Âu phải hứng chịu nền nhiệt trên 35 độ C. Đợt nắng nóng này được cho là có liên quan đến hàng nghìn ca tử vong, chủ yếu tại Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ.
Tại Italia, quốc gia này đang bước vào đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa hè. Nhiều khu vực ghi nhận nhiệt độ dao động từ 38-40 độ C. Bộ Y tế Italia đã nâng mức cảnh báo màu cam - cấp cảnh báo cao thứ hai trong hệ thống bốn cấp - tại 10 thành phố.
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh cho biết ngày 09/7, nước này đã ghi nhận ngày thứ tám trong năm có nhiệt độ vượt 34 độ C, nhiều hơn một ngày so với kỷ lục trước đây.
Nắng nóng kéo dài cũng làm gia tăng nguy cơ cháy rừng tại khu vực Địa Trung Hải. Tại Tây Ban Nha, một vụ cháy rừng xảy ra ở khu vực Bedar, miền nam nước này đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Khoảng 150 lính cứu hỏa đã được huy động để khống chế đám cháy trong điều kiện thời tiết nắng nóng và khô hạn.

Trong khi châu Âu đối mặt với nắng nóng và cháy rừng, nhiều quốc gia châu Á lại hứng chịu mưa lớn, lũ lụt và nguy cơ bão mạnh.
Tại Trung Quốc, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở miền nam và miền trung. Trước nguy cơ xảy ra các thảm họa địa chất, ngày 10/7, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp III đối với hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến, đồng thời cử các đoàn công tác đến hiện trường để chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai.
Tại Hàn Quốc, mưa lớn kéo dài trong hai ngày 8 và 9/7 khiến ít nhất một người mất tích, hơn 450 công trình bị hư hại, chủ yếu ở khu vực miền trung. Mưa lớn cũng gây ra 5 vụ sạt lở đất tại nhiều địa phương.
Ảnh hưởng của thời tiết cực đoan buộc ít nhất 508 hộ gia đình phải sơ tán tạm thời nhằm bảo đảm an toàn.
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo bão Bavi - cơn bão thứ chín của mùa bão năm 2026 - sẽ áp sát quần đảo Sakishima thuộc tỉnh Okinawa, phía tây nam Nhật Bản trong ngày 11/7.
Theo dự báo, bão có thể gây gió mạnh, mưa lớn kèm dông, làm gia tăng nguy cơ sóng lớn, nước dâng do bão và sạt lở đất. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị các biện pháp ứng phó và tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi bão đổ bộ.
Những diễn biến thời tiết cực đoan xảy ra đồng thời tại nhiều khu vực trên thế giới một lần nữa cho thấy tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường năng lực dự báo, ứng phó thiên tai và nâng cao khả năng thích ứng của các quốc gia trước các hiện tượng khí hậu ngày càng bất thường.
.jpg)



