Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020 đề phòng dịch cúm bùng phát

Minh Anh (t/h)|30/12/2019 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời tiết mùa Đông Xuân là điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, là nguyên nhân chính khiến các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan.

Thời tiết diễn biến bất thường, độ ẩm cao cùng với sự giao lưu đi lại, buôn bán gia tăng trong dịp giáp Tết Nguyên đán là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, đòi hỏi các cơ quan chức năng và mỗi người dân phải chủ động có biện pháp phòng, tránh.

Ảnh minh họa

Trong báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội năm 2019, Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung năm 2019, cả nước có 320.700 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, gấp 2,5 lần số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trong năm 2018 (53 trường hợp tử vong); 103.900 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (1 trường hợp tử vong); 578 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do virus (14 trường hợp tử vong); 27 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu (1 trường hợp tử vong); 41.800 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 8.200 trường hợp mắc sởi (3 trường hợp tử vong); 409.800 trường hợp mắc bệnh cúm (10 trường hợp tử vong), đặc biệt càng về cuối năm, số người mắc bệnh cúm tăng cao.

Trước đó, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy số người mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, nhất là tại khu vực châu Phi tăng đến 700%, so với cùng kỳ năm 2018. WHO cũng đã chỉ rõ, việc một bộ phận người dân e ngại sử dụng vaccine đang là mối đe dọa lớn toàn cầu hiện nay.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 49 trường hợp tử vong. Cùng với đó, bệnh cúm, sởi, ho gà, liên cầu lợn, cúm gia cầm là những bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa đông – xuân ở nước ta.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tốt công tác cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân; đồng thời, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đối với người dân, cần thực hiện tốt việc vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Khi tiếp xúc với gia cầm và các sản phẩm gia cầm cần sử dụng khẩu trang, găng tay. Người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và sử dụng thịt, sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020 đề phòng dịch cúm bùng phát
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.