Những thực phẩm chứa nhiều I-ốt nên ăn mỗi ngày

Moitruong.net.vn

– I ốt là một khoáng chất vi lượng thiết yếu trong quá trình tổng hợp hóc môn tuyến giáp.

Muối i ốt

Mặc dù đó không hẳn là thực phẩm, nhưng là loại gia vị giàu iốt nhất, vì nó chứa i ốt với hàm lượng lên đến 1900 mcg/100 gram. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng tiêu thụ muối i ốt với lượng rất thấp. Mặc dù có vị giống như muối thông thường, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn, theo Step To Health.

Hãy thay thế muối ăn thông thường bằng muối i ốt và sử dụng để làm gia vị cho món ăn của bạn (tất nhiên là có chừng mực).

Rong biển

Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng i ốt rất cao. Trên thực tế, một miếng rong biển khô có thể cung cấp khoảng 11% lượng iod bạn cần mỗi ngày.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hàm lượng i ốt trong rong biển tùy thuộc vào loại, nơi trồng và cách chế biến. Bạn có thể tham khảo lượng iod của 3 loại rong biển khô như Rong biển nori: 37mcg i ốt/gr; Rong biển wakame: 139mcg iod/gr; Rong biển Kombu: 2.353mcg i ốt/gr.

Ngoài i ốt, rong biển cũng chứa một loại acid amin là tyrosine có thể giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn.

Quả việt quất

Loại quả mọng giàu chất chống ô xy hóa này cũng là một nguồn iod vô tận. Nó cũng ít calo do hàm lượng carbohydrate thấp. Thêm vào đó, nó rất giàu vitamin C, là nguồn chất xơ, cải thiện đường ruột và chứa kali, sắt và canxi.

Hến

Ít người biết rằng loài nhuyễn thể này là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực cao, vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều đặc tính dinh dưỡng như vitamin, a xít amin và khoáng chất.

Nó cũng rất giàu i ốt, với hàm lượng 130 mcg/100 g.

Thịt gà là một trong những loại thịt giàu i ốt nhất hiện có với 7 mcg/100 g.

Tôm và hải sản

Giàu protein và vitamin, động vật có vỏ và hải sản là nguồn i ốt tuyệt vời. Một trong những nguồn cung cấp i ốt tốt nhất từ đại dương chính là tôm, vì chúng có khả năng cung cấp 35 mcg/100 g.

Lâm Anh