(Moitruong.net.vn) – Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Một thai phụ cần 1.200mg canxi mỗi ngày. Thai phụ còn trẻ cần nhiều hơn. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh các mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi hàng ngày.
Sữa chua chứa nhiều canxi và protein hơn sữa thường, canxi trong sữa chua sẽ giúp mẹ và em bé có hệ xương, răng chắc khỏe về sau. Sữa chua còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Không những thế, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Ngoài ra, sữa chua còn nhiều vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín.
Mẹ bầu không nên ăn sữa chua lúc đói vì một số axit có trong sữa chua sẽ khiến dạ dày bị mệt. Tốt nhất, các mẹ nên sử dụng sữa chua sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn chính.
2. Nước dùng
Chỉ cần nước dùng xương gà, nước luộc hải sản… để nấu nướng là bạn sẽ có món ăn ngon ngọt tự nhiên và giàu canxi. Rất dễ dàng để thực hiện tại nhà với chi phí quá rẻ!
3. Đậu trắng
Một chén đậu trắng đóng hộp có chứa 191 mg canxi – tức gần 20% nhu cầu được khuyến cáo bổ sung hàng ngày. Do đó đậu trắng là một trong những thực phẩm bạn nên trữ trong tủ lạnh.
4. Quả sung tươi
Vừa bổ dưỡng, quả sung còn chứa nhiều canxi hơn sữa không béo. Chính vì thế bạn nên ăn chúng quanh năm để tăng cường độ chắc khoẻ của xương.
5. Bông cải xanh
Dù chứa ít canxi hơn các thực phẩm khác, nhưng bù lại canxi trong bông cải xanh rất dễ hấp thụ. Chính vì vậy, bông cải xanh là một lựa chọn thông minh!
6. Rau lá xanh đậm
Các loại rau xanh chính là “bom tấn” canxi. Chúng cũng chứa hàm lượng vitamin K1 cao – đó là điều rất quan trọng để cơ thể hấp thụ và giữ canxi trong xương!
7. Bột yến mạch
Đây là một lựa chọn dễ dàng để tăng cường canxi! Nên bạn khởi động buổi sáng của bạn với một liều lượng canxi lành mạnh của bột yến mạch, bạn sẽ đươc cung cấp lượng canxi đủ với nhu cầu hàng ngày.
8. Hạnh nhân
Một phần ăn nửa chén hạnh nhân chứa khoảng 18% nhu cầu canxi hàng ngày. Chưa kể chúng còn hỗ trợ trong việc giảm cân, sức khỏe tim mạch và nhiều thứ khác. Đây là một lựa chọn thông minh nếu bạn cần một bữa ăn nhẹ.
9. Cam và nước cam
Cam là một nguồn vitamin C dồi dào và chứa khoảng 65 milligram canxi. Nước cam, mặc dù được khuyên là nên dùng ở mức vừa phải, thi sẽ góp phần bổ sung hơn 500 mg canxi trong mỗi ly!
10. Đậu nành/đậu hũ
Mỗi 1/2 cốc đậu nành hoặc một miếng đậu hũ chứa hơn 80 phần trăm giá trị hàng ngày được đề nghị
11. Chuối
Chuối giúp tăng cường sự tập trung và độ nhạy bén của đầu óc. Nhưng lợi ích thực sự của nó còn hơn thế: Cung cấp kali và chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý.
12. Tỏi tây
Tỏi tây hay còn gọi là cần tây chứa nhiều vitamin giúp tăng cường năng lượng (các loại vitamin có trong trứng, sữa, và rau xanh), canxi và kali. Ngoài ra đây còn là loại thực phẩm giàu folic axit, vitamin nhóm B rất tốt cho mẹ bầu. Cắt tỏi tây thành từng phần cho vào salad, súp hoặc các món xào.
Thu Thủy (T/H)