Những việc nên tránh khi bị sốt

Moitruong.net.vn

– Sốt là phản ứng thường gặp, tạo cảm giác mệt mỏi cho cơ thể. Do đó, khi bị sốt bạn nên hạn chế làm những việc dưới đây để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Sốt là triệu chứng thường gặp khi bị cảm, thủy đậu… khiến cơ thể mệt mỏi. Bạn cần làm gì giúp cơn sốt nhanh hạ nhiệt?

Uống trà

Chất ta-nanh trong trà sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

Ảnh minh họa

Đừng kiêng tắm

Nhiều người thường bỏ qua việc tắm rửa mỗi khi bị sốt, bởi họ cho rằng điều này có thể khiến bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tắm rửa sạch sẽ với nước ấm để lỗ chân lông được thông thoáng, giúp cho việc hạ nhiệt nhanh hơn cũng như cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Không dùng thuốc bừa bãi

Rất nhiều người tự ý dùng kháng sinh để điều trị sốt. Tuyệt đối không thực hiện điều này, vì kháng sinh chỉ có tác dụng khi sốt là do nhiễm trùng.

Đồng thời, mỗi kháng sinh cũng chỉ tiêu diệt được một số loại vi khuẩn nhất định. Do đó, bạn cần phải được thăm khám, chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định dùng thuốc.

Vận động phù hợp

Khi bị sốt, cơ thể cần được nghỉ ngơi để nhanh chóng hồi phục năng lượng. Do đó, bạn không nên vận động quá sức trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, người bị sốt vẫn cần hoạt động nhẹ nhàng, phù hợp với cường độ tăng dần để thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể, đào thải mồ hôi, giúp quá trình phục hồi được nhanh hơn.

Không nên ăn trứng, mật ong, thức ăn cay,…

Trứng có nhiều protein sau khi ăn sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn từ đó nhiệt lượng cơ thể tăng lên nhanh và khó thoát khỏi cơ thể dẫn đến tình trạng sốt kéo dài và sốt cao lâu hết.

Tương tự như trứng, mật ong có thể làm tình trạng sốt trở nên tồi tệ hơn vì tạo ra một lượng nhiệt lớn khi được cung cấp vào cơ thể. Người bị sốt cũng nên hạn chế các thực phẩm có vị cay vì tính tăng nhiệt và ảnh hưởng không tốt của chúng đến hệ tiêu hóa của người bệnh.

Linh Chi