Ở các nước đang phát triển 10% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tại bệnh viện - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Môi trường xã hội Ở các nước đang phát triển 10% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn...

Ở các nước đang phát triển 10% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tại bệnh viện

Moitruong.net.vn

– Tình hình nhiễm khuẩn trong bệnh viện đang báo động, nhất là trong các cơ sở y tế ở những nước đang phát triển như Việt Nam.

Chia sẻ tại Hội thảo kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật do Bệnh viện Bình Dân TP.HCM tổ chức hôm nay (25.9), TS.BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc bệnh viện này cho biết, thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào tháng 8.2019 vừa qua cho thấy có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có tỉ lệ không nhỏ là nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.

Tiệt trùng nhiễm khuẩn dụng cụ nội soi tại Bệnh viện Bình Dân

Ông Hưng cho rằng kiểm soát nhiễm khuẩn là hoạt động quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là vấn đề thách thức của y tế toàn cầu. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo an toàn người bệnh.

“Khi công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện tốt, người bệnh sẽ được chăm sóc hiệu quả hơn và các nguy cơ được giảm thiểu đáng kể”, ông Hưng nói.

Cùng với đó, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP cho biết, trung bình mỗi năm thế giới có khoảng 187 triệu – 281 triệu ca phẫu thuật, trong đó có khoảng 7 triệu ca gặp biến chứng. Trong 7 triệu trường hợp biến chứng có khoảng 1 triệu trường hợp tử vong. Thất bại trong an toàn phẫu thuật có nguyên nhân lớn do nhiễm khuẩn vết mổ. Nhiễm khuẩn vết mổ làm tăng thời gian nằm viện thêm từ 7-10 ngày, tăng gấp 5 lần khả năng nhập viện lại, tăng 2 lần nguy cơ tử vong và việc phải sử dụng kháng sinh do nhiễm khuẩn vết mổ dẫn đến đề kháng kháng sinh cũng tăng lên từ đây.

Theo các chuyên gia, một trong những biện pháp căn cơ nhất giúp an toàn phẫu thuật là phải triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phẫu thuật. Thực tế hiện nay ở hầu hết các bệnh viện, khu vực phẫu thuật chưa thực sự an toàn, lỗi thường gặp nhất là không tuân thủ việc phân luồng di chuyển trong phòng mổ, trong đó có nguyên nhân tập quán của nhân viên y tế Việt Nam là thường di chuyển không hợp lý hoặc “đi tắt” nên dễ phát sinh nhiễm khuẩn phòng mổ.

Cùng với việc tuân thủ phân luồng di chuyển trong phòng mổ, các cơ sở y tế cần cải tạo cơ sở vật chất phòng mổ, thiết kế hệ thống thông khí, vệ sinh tay, sàng lọc tụ cầu trước phẫu thuật, sử dụng kháng sinh dự phòng hợp lý; đồng thời kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật.

Thực tế hiện nay cho thấy, vấn đề nhiễm khuẩn ở các bệnh viện không chỉ liên quan đến chỉ số chất lượng chuyên môn, mà còn là chỉ số an toàn của người bệnh, chỉ số đánh giá sự tuân thủ về thực hành của nhân viên y tế, chỉ số đánh giá hiệu lực của công tác quản lý và là một chỉ số rất nhạy cảm đối với người bệnh và xã hội.

Môi trường bệnh viện (không khí, đất, nước và nhân tố trung gian truyền bệnh) có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Sự tương tác giữa vật chủ (bệnh nhân, nhân viên y tế…), vi sinh vật và môi trường bệnh viện có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện.

Minh Anh (t/h)