Phát hiện 3 ca trẻ em Nghệ An bị vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công

Mộc An (t/h)|16/09/2019 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện 3 trẻ em bị bệnh Whitmore – nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”, 3 cháu bé với biểu hiện sốt, sưng đau tuyến mang tai, gia đình nghi bị quai bị, điều trị ở nhà không đỡ mới nhập viện.

Ngày 14/9, thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đơn vị đã tiếp nhận 3 cháu bé có biểu hiện bị mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có tên Whitmore, hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Trước đó, 3 cháu Nghiêm Thanh Tuấn (14 tuổi, trú tại Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn Cao (10 tuổi, trú tại xã Thanh ngọc, Thanh Chương), Nguyễn Công Hào (11 tuổi, Công Thành, Yên Thành) được người nhà đưa đến viện với tình trạng áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai.

Khi đưa đến, tình trạng bệnh của 3 em nhỏ đã chuyển nặng. Người nhà cho biết, do bệnh có biểu hiện giống quai bị nên đã tự điều trị tại nhà.

3 em nhỏ bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”.

Sau khi được đưa vào viện, được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người), bệnh có tên Whitmore – bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.

Sau một thời gian điều trị, hiện bệnh nhân Tuấn đã ổn định và được xuất viện về nhà. Riêng 2 trường hợp Hào và Cao đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, tại Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện trường hợp bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi) ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên bị mắc bệnh Whitmore. Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng nên bệnh viện đã được làm thủ tục chuyển lên tuyến trên.

Bác sỹ Nguyễn Thị Huyền Ngân (khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu.

Bác sỹ Ngân cảnh báo, số ca bệnh nhân tập trung vào tháng 7-11. Do đó, những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường nước, đất và phải mang bảo hộ lao động. Nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện 3 ca trẻ em Nghệ An bị vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công