Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đóng cửa trường học trong 7 ngày

Phương Thảo|16/11/2021 02:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 13/11, Chánh án Ấn Độ đã yêu cầu Chính phủ nước này đưa ra kế hoạch khẩn cấp để giải quyết tình trạng chất lượng không khí độc hại và khói bụi nguy hiểm ở New Delhi.

Giới chức thành phố New Delhi hôm 13/11 tuyên bố đóng cửa một tuần các trường học, sau khi cơ quan kiểm soát ô nhiễm của thủ đô cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do khói bụi.

“Bắt đầu từ thứ hai (15/11), các trường phải đóng cửa để học sinh không phải hít thở không khí ô nhiễm”, ông Arvind Kejriwal, Thủ hiến New Delhi, nói.

Các lớp sẽ chuyển sang học online nhằm đảm bảo học sinh không phải chịu thêm bất cứ sự gián đoạn học tập nào. Khi dịch bệnh xảy ra, các trường học ở Ấn Độ đã phải đóng cửa trong thời gian dài, khiến việc học tập bị ảnh hưởng.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô New Delhi đang cao đến mức nguy hiểm cho sức khỏe. (Nguồn: Bloomberg)

Hoạt động xây dựng cũng bị cấm trong bốn ngày, từ 14/11, để cắt giảm bụi từ các khu đất rộng lớn. Các cơ quan nhà nước được yêu cầu làm việc tại nhà, trong khi doanh nghiệp tư nhân được khuyên nên lựa chọn làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt.

Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương hôm 12/11 cũng yêu cầu người dân “hạn chế các hoạt động ngoài trời”, đồng thời khuyến cáo chính quyền chuẩn bị “thực hiện các biện pháp khẩn cấp”.

Cơ quan này cho biết thêm chất lượng không khí kém có thể sẽ kéo dài ít nhất đến 18/11.

New Delhi được xếp hạng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, với sự kết hợp độc hại từ khí thải nhà máy, phương tiện giao thông và các đám cháy nông nghiệp khiến không khí ở đây trở thành một màu xám mỗi mùa đông đến.

Tòa án Tối cao đã đề nghị áp đặt biện pháp ngăn chặn ô nhiễm đối với thành phố để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chất lượng không khí. Nhiều năm qua, chính quyền New Delhi cam kết làm sạch không khí nhưng việc đốt chất thải nông nghiệp ở các bang lân cận, nguyên nhân chính gây ra mức độ ô nhiễm của thành phố vào mỗi mùa đông, vẫn diễn ra, bất chấp lệnh cấm của tòa án.

Hàng chục nghìn nông dân xung quanh thủ đô đốt gốc rạ vào đầu mỗi mùa đông, dọn ruộng từ những cánh đồng mới thu hoạch để trồng lúa mì. Số vụ đốt rơm rạ vào mùa này cao nhất trong bốn năm qua.

Phương Thảo

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đóng cửa trường học trong 7 ngày