Phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông”

Moitruong.net.vn

– Nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet.

Dự Lễ phát động sáng ngày 26/8, tại Hà Nội có ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đồng Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện một số ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Về phía Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo VCNet, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; các đồng chí trong Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo.

 Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Trong những năm gần đây, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đã có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình TTATGT vẫn diễn biến phức tạp. Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) vẫn còn ở mức cao, liên tục xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây lo lắng cho nhân dân. Nhiều vấn đề bức xúc như: lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích, vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn tái diễn, trong khi đó việc ứng dụng khoa học vào giám sát, xử phạt còn hạn chế…

Đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết: Mạng VCNet của Ban Tuyên giáo Trung ương trong thời gian vừa qua có nhiều hoạt động tích cực, tổ chức các cuộc thi được đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia như: Cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” có ý nghĩa thiết thực đối với việc nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, nhất là thế hệ trẻ; góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho người tham gia giao thông các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Mạnh Hùng cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo trong thời gian qua đã tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT. Trong đó, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện những hành động thiết thực để bảo đảm TTATGT, như: đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy. Tuyên truyền, phản ảnh đầy đủ, khách quan, kịp thời các hoạt động và kết quả bảo đảm TTATGT của các lực lượng chức năng, các đoàn thể chính trị, xã hội và các hoạt động tự nguyện, tự quản về bảo đảm TTATGT trong quần chúng nhân dân.

“Báo chí có vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại, thông tin, tuyên truyền không chỉ là phương pháp, phương tiện và công cụ mà còn là nguồn lực, động lực để định hướng kịp thời và tích cực để nhân dân đồng tình, ủng hộ thực hiện. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí, các đoàn thể tiếp tục động viên, cổ vũ, khuyến khích những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến trong tham gia bảo đảm TTATGT; đồng thời tuyên truyền về Cuộc thi này để đông đảo người dân tham gia”, đồng chí Lê Mạnh Hùng nêu rõ.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng và hy vọng rằng, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tình hình TTATGT tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại Lễ phát động

Theo đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, để giải quyết vấn đề TTATGT ở Việt Nam trước tiên, chúng ta phải làm tốt công tác xây dựng pháp luật và thực thi tốt các quy định pháp luật.

Để xây dựng pháp luật cho tốt, không thể phủ nhận được là công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật có tính chất như vấn đề then chốt, vì nếu chúng ta có quy định pháp luật tốt nhưng người dân không biết thì cũng không có cách nào để yêu cầu người dân thực thi.

Thứ hai là có quy định pháp luật tốt mà các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước không hiểu rõ, không thực hiện tốt thì chúng ta không thể có kết quả tốt được.

“Các cấp ủy đảng, chính quyền, mọi đảng viên, công chức đều phải nắm rõ quy định pháp luật thì mới thực hiện cho tốt, mới hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân, trước hết là cho các đồng nghiệp, đồng chí, người thân, những người xung quanh mình”, đồng chí Khuất Việt Hùng nói.

Bày tỏ vui mừng và cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương đã đồng ý cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông trên mạng VCNet, đồng chí Khuất Việt Hùng cho rằng kênh tuyên truyền này sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới mọi cán bộ, đảng viên và đông đảo nhân dân. Đồng chí Khuất Việt Hùng cũng bày tỏ mong muốn, Cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ – những người dùng mạng xã hội thường xuyên.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Hậu, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã công bố Thể lệ Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet. Các đồng chí lãnh đạo đã chính thức phát động Cuộc thi, bắt đầu từ 10h00 ngày 07/9/2020 đến 9h00 ngày 28/12/2020.

Ngay sau Lễ phát động Cuộc thi diễn ra Giao lưu trực tuyến “Giải pháp nào để đảm bảo an toàn giao thông?”. Tại cuộc giao lưu, các vị khách mời trao đổi, giải đáp các câu hỏi của bạn đọc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và người dùng mạng xã hội VCNet về một số vấn đề: Tình hình TTATGT hiện nay; kết quả đạt được và những vấn đề cần tiếp tục giải quyết trong việc thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô; đề xuất các giải pháp thiết thực, khả thi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTATGT, tiếp tục kéo giảm TNGT và khắc phục ùn tắc giao thông.

An Nhiên