Phát hiện 3 ca dương tính nCoV qua test nhanh

Moitruong.net.vn

Ba người này là cư dân sinh sống ở quận Đống Đa, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết tối 31/3.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, ngày đầu triển khai xét nghiệm tại các trạm xét nghiệm dã chiến của 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Tuấn cho biết đến 17 giờ, Hà Nội đã xét nghiệm được 753 trường hợp, trong đó phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cả 3 người này đều đã được đưa đi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly và các mẫu được gửi đi xét nghiệm khẳng định.

Được biết, những trường hợp này đều nằm trên địa bàn quận Đống Đa và có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Mẫu xét nghiệm được test nhanh, có kết quả trong 10 phút.

Theo ông Tuấn, các test nhanh này có hiệu quả rất lớn trong việc sàng lọc, giúp phát hiện sớm nhất, nhanh nhất tất cả những trường hợp dương tính với virus để có phản ứng kịp thời.

“Test này có độ chính xác cao. Nếu test đã phát hiện dương tính thì xác suất khi xét nghiệm khẳng định cũng dương tính gần như là 100%. Thay vì lấy mẫu và phải chờ thời gian 1 ngày, 2 ngày, test này 10 phút đã có kết quả rồi và trong ngày hôm nay, 3 trường hợp đã được cách ly luôn, sẽ giúp khống chế được sự tiếp xúc và lây lan trong cộng đồng”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, dù test cho kết quả âm tính, thì cũng không có nghĩa là yên tâm hoàn toàn, mà vẫn phải tiếp tục theo dõi tiếp trong thời gian đủ 14 ngày.

Với lượng test còn ít, mới được Bộ Y tế cấp 5.000 test, Hà Nội đang rà soát để xét nghiệm cho những trường hợp có nguy cơ cao trước. Trong hơn 15.000 người có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được rà soát và được bệnh viện cung cấp, y tế cơ sở đã lập danh sách và mời cụ thể từng người ra để xét nghiệm.

Tuy nhiên, do quá lo lắng, nhiều người dân không có trong danh sách cũng ra các trạm xét nghiệm dã chiến, với mong muốn được xét nghiệm. Cơ quan chức năng đã có thời điểm rất vất vả để hướng dẫn mọi người giữ khoảng cách an toàn 2 m.

An Nhiên