Phát hiện 5ha rừng tự nhiên ở Bình Định bị tàn phá nghiêm trọng

Moitruong.net.vn

– Kiểm lâm huyện Tây Sơn (Bình Định) vừa phát hiện 5ha rừng tự nhiên nằm ở xã Tây Thuận, giáp ranh với xã Song An (thị xã An Khê, Gia Lai) bị đốt, phá tan hoang.

Ông Nguyễn Ơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết, vừa phát hiện trên địa bàn có 5ha rừng tự nhiên giáp ranh với xã Song An (thị xã An Khê, Gia Lai) bị phá, đốt tan hoang.

Theo ông Ơn, khu vực rừng bị phá thuộc các tiểu khu 248 và 258, do UBND xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) quản lý. Khu rừng này nằm tiếp giáp với những rẫy trồng keo của người dân xã Song An thuộc thị xã An Khê (Gia Lai). Thời gian trước đây, người dân xã Song An cũng đã lén lút xâm lấn sang khu rừng này mỗi khi một ít để làm nương rẫy, giờ lợi dụng rẫy nằm giáp với rừng nên tiếp tục lấn chiếm để mở rộng diện tích rẫy.

Hiện trường vụ phá 5ha rừng tại tiểu khu 248, 258 nằm trên địa bàn xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, Bình Định) giáp ranh với xã Song An (thị xã An Khê, Gia Lai). Ảnh: Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn cung cấp

“Theo nhận định ban đầu, 5ha rừng tự nhiện nói trên bị phá có thể để lấy đất rừng để trồng keo lai. Trong số diện tích rừng bị phá có khoảng 49.000m2 rừng ở trạng thái thường xanh nghèo có trữ lượng gỗ nhỏ với khoảng 10m3/ha, còn lại khoảng 9.200m2 ở trạng thái rừng tái sinh”, ông Ơn cho hay.

Vụ phá rừng nói trên được Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phát hiện trong 1 lần đi kiểm tra vào cuối tháng 8 vừa qua. “Vì vùng rừng giáp ranh nói trên rất nhạy cảm, nên cứ 2-3 ngày lực lượng kiểm lâm Tây Sơn đi kiểm tra 1 lần. Muốn kiểm tra vùng rừng giáp ranh đó, anh em không thể đi từ Tây Sơn qua, bởi phải đi đường rừng và qua nhiều ngọn núi cao nên phải mất cả buổi mới đến. Do đó, mỗi lần đi kiểm tra lực lượng kiểm lâm phải đi xe máy lên đến xã Song An, rồi theo đường dân sinh của người dân đi làm rẫy để vào rừng”, ông Nguyễn Ơn chia sẻ.

Sau khi phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã lập hồ sơ vụ phá hơn 5ha rừng tự nhiên tại xã Tây Thuận và đang phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ đối tượng phá rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn cũng đã có quyết định trưng cầu giám định, mời Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp và Nông thôn Bình Định lên giám định rừng bị phá để phục vụ công tác điều tra.

Một khu rừng ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn bị tàn phá

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, ông Huỳnh Ngọc Bảo, cũng nhận định các tiểu khu 248, 258 nằm giáp ranh với địa phận thị xã An Khê (Gia Lai) là vùng rừng rất nhạy cảm, việc đi lại khó khăn, nên có thể các đối tượng phá rừng lợi dụng địa hình phức tạp để vào chặt phá, đốt cây để lấy đất trồng keo lai.

“Chi cục Kiểm lâm đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm Tây Sơn tăng cường tuần tra đến những lâm phần giáp ranh, có địa hình phức tạp để kịp thời ngăn chặn những vụ phá rừng tương tự”, ông Bảo cho biết.

Tuấn Phong