Phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ ngà voi

(Moitruong.net.vn) – Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng một vụ mua bán, sản xuất các sản phẩm từ ngà voi vừa được phát hiện, thu giữ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

>>>“Tuýt còi” xe tải chở khoảng 7,430m3 gỗ lậu

>>>Thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn

Cơ quan chức năng thu giữ các sản phẩm làm từ ngà voi 

Thông tin ban đầu cho biết, vào trưa 27/3, trong quá trình trinh sát, tổ công tác của đội Chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã phát hiện Đinh Thị Việt Hà (SN 1987, tạm trú ở số nhà 18, đường Hải Triều, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) đang điều khiển xe máy vận chuyển một số hàng hóa nghi là ngà voi mang đi tiêu thụ.

Cụ thể, số hàng hóa trên gồm nhẫn, vòng đeo tay, mặt dây chuyền… nghi là làm từ ngà voi có khối lượng khoảng 4,7 kg. Trong quá trình kiểm tra, Hà không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Sau khi tiến hành khám xét tại nơi tạm trú của Hà, Cơ quan Công an phát hiện có nhiều máy móc, dụng cụ chế tác sản phẩm từ ngà voi; đồng thời thu giữ thêm gần 3kg các sản phẩm nghi sản xuất từ ngà voi khác.

Quá trình làm việc, Hà khai nhận các sản phẩm trên đều được làm từ ngà voi. Hà mua lại ngà voi của một số người không rõ họ tên, địa chỉ rồi về sản xuất ra các sản phẩm trên mang đi tiêu thụ ở trong tỉnh để kiếm lời. Toàn bộ các sản phẩm sản xuất từ ngà voi Hà thừa nhận đều không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc

Quỳnh Thy (T/h)