Phát hiện xác 200 con cá voi trên bờ biển Australia

Moitruong.net.vn

– Các nhà sinh vật học biển đã lên kế hoạch giải cứu khoảng 270 con cá voi bị mắc cạn thì phát hiện thêm xác 200 con cá voi đã chết ở gần bờ biển bang Tasmania, Australia.

Cá voi hoa tiêu là một loài cá voi sống ở đại dương, dài 7 mét và có thể nặng tới 3 tấn. Theo các nhà nghiên cứu, đàn cá voi thường đi theo một con cá đầu đàn.

Sở Công nghiệp khai thác, Công viên, Nước và Môi trường Tasmania cho biết, những con cá voi bị mắc kẹt trong vùng nước nông tại Macquarie Heads, khoảng 200 km về phía tây bắc của thủ phủ bang Hobart.

Cá voi hoa tiêu bị mắc cạn ở Tasmania, Australia ngày 21-9. 

Khi các đơn vị cứu hộ đang nỗ lực giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu thì đến sáng ngày 23/9, một chiếc trực thăng tiếp tục phát hiện thêm 200 xác cá voi chết vì mắc cạn, nằm cách điểm cứu hộ khoảng 10 km. Nic Deka, điều phối viên giải cứu kiêm Giám đốc khu vực của Dịch vụ Động vật Hoang dã, cho biết số cá voi chết sẽ còn gia tăng sau khi máy bay trực thăng cung cấp dữ liệu giám sát bằng tia hồng ngoại.

Theo nhận định của nhà sinh vật học Kris Carlyon hôm 23/9, việc phát hiện thêm 200 xác cá voi khiến đây là vụ sinh vật biển mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử của bang. Trong ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu cá voi, khoảng 60 nhân viên cứu hộ từ Chương trình Bảo tồn Biển bang Tasmania, bao gồm 20 tình nguyện viên địa phương, đã tập trung tại Fraser Flast, một khu vực nằm gần thị trấn Strahan.

Tại đây, họ đã đưa 25 con cá voi trở về môi trường biển song có hai con quay vào bờ và tiếp tục bị mắc cạn. “Chúng tôi sẽ tập trung cứu hộ ở Fraser Flats vì những con cá ở gần đây có cơ hội sống sót cao nhất”, ông Nic Deka cho biết.

Đội cứu hộ còn gắn chip theo dõi để giám sát những con cá voi mới được trả về biển. “Tôi thất vọng khi thấy vài con cá quay lại khu vực mắc cạn. Song phần lớn cá voi đã quay về vùng nước sâu. Chúng tôi đã có một chút thành công”.

Minh Châu