Phát triển bền vững dựa trên 3 trụ cột chính gồm nâng cao văn hóa, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản

Moitruong.net.vn

– Trong phiên thảo luận của Quốc hội vào sáng 31/10 về kinh tế- xã hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa cho hay, chúng ta hay dùng cụm từ “phát triển bền vững” nhưng phải hiểu rõ được bản chất của cụm từ này.

Phát biểu tại buổi thảo luận về kinh tế – xã hội trên hội trường sáng nay (31/10), đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) cho biết, nhiều chuyên gia và quốc tế đã cảnh báo Việt Nam về phương pháp luận đánh giá GDP được trả bằng giá nào? Với những hệ lụy gì? Và nếu không được phân bổ hợp lý thì GDP đó có bền vững hay không? Hay sẽ chệch hướng?

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, không nên lấy GDP là chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo và thành tích của các địa phương. Ví dụ ở những vùng mà chúng ta cần bảo vệ môi trường, những vùng biên giới của đất nước, người lãnh đạo khác chứ không thể chạy theo GDP.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM)

“Điều này sẽ dẫn đến chuyện chạy theo con số được đo bằng tiền và tăng trưởng bằng cách đổ vốn ra làm công trình này, công trình kia, mà không quan tâm đến nhiệm vụ chính của vùng miền đó. Những nơi mà cần phải bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng mà tàn phá rừng, thì phải đánh giá lãnh đạo nơi đó không hoàn thành nghĩa vụ”, đại biểu Nghĩa phân tích.

Soi chiếu lại một số nền văn minh của các quốc gia trên thế giới, đại biểu Nghĩa cho rằng, phát triển bền vững phải dựa trên 3 trụ cột chính đó là: Nâng cao văn hóa, bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản.

Chúng ta hay nói về vấn đề đạo đức thì đó chính là phải nâng cao văn hóa, bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản. Trong nâng cao văn hóa có 2 ý, đó là phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và tiếp thu, tiếp cận văn hóa hiện đại của thế giới.

Về môi trường thì gồm có bảo vệ môi trường thiên nhiên, không khí, đất, nước, không trung, mặt đất, gia đình, cộng đồng, sắc tộc, tôn giáo. Bảo tồn di sản gồm di sản thiên nhiên, lịch sử, văn hóa.

Vị đại biểu này cho rằng, muốn phát triển bền vững thì song song với việc tạo ra giá trị vật chất thì chúng ta phải định hướng xã hội, định hướng công dân, các ngành, vùng miền vào 3 trụ cột này.

“Còn nếu chúng ta chỉ định hướng bằng tiền thì cứ kêu gọi đầu tư ào ào, tăng GDP, cuối cùng chúng ta sẽ đánh mất chủ quyền, lệ thuộc về kinh tế, từ đó chúng ta sẽ không thể tự chủ về nhiều mặt” – đại biểu Nghĩa nói.

Với những phân tích đó, đại biểu Nghĩa đề nghị cần xoay trục lại, xuyên suốt trong việc định hướng phát triển cần phải chú trọng 3 trụ cột như đã nói ở trên.

Về vấn đề bảo vệ chủ quyền thiêng của đất nước, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị Đảng, Nhà nước kiên quyết không nhân nhượng.

“Hệ thống chính trị cần phải kịp thời hơn, thông tin đầy đủ hơn đến người dân để họ an tâm vào những kết quả, nỗ lực trong bảo vệ chủ quyền của đất nước” – Đại biểu này đề nghị.

Hà Anh (T/h)