Philippines: Bãi biển Boracay hoạt động trở lại với nhiều quy định chặt chẽ về môi trường

MOITRUONG.NET.VNNgày 26/10 tới đây, bãi biển Boracay (Philippines) sẽ chính thức được đưa trở lại để khai thác du lịch nhưng với một loạt quy định chặt chẽ.

>>>Mưa diện rộng quay trở lại Bắc Trung Bộ

>>>Xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh

Thiên đường du lịch Boracay, Philippines (Ảnh: Pakistan Today, VTV).

Trong 6 tháng qua, một ban đặc nhiệm liên ngành đã giám sát việc xây dựng lại hệ thống cống, xả thải mới, chạy lại đường cáp viễn thông cũng như xây mới 20km đường và lối đi. Dự án còn kéo dài hơn 1 năm, tiêu tốn khoảng 25 triệu USD (hơn 580 tỷ đồng).

Do vậy, cùng với việc được kinh doanh du lịch trở lại, Boracay sẽ chịu sự quản lý của một loạt các điều luật và quy định về môi trường và xây dựng. Chỉ có 68 trong tổng số 600 resort từng có trước kia sẽ được hoạt động trở lại vào ngày 26/10 và khách du lịch sẽ sốc vì danh tiếng tiệc tùng của Boracay sẽ không còn.

Việc du khách hút thuốc, uống rượu hoặc đặt giường, ghế, bàn, ô… trên bãi biển đều bị cấm. Các kỹ thuật viên Massage, người bán hàng rong cũng không được hoạt động trên bãi biển. Đồ nhựa dùng một lần cũng bị cấm… Các hoạt động thể thao trên biển cũng bị loại khỏi khu vực 100m tính từ đường bờ biển.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 2 triệu khách du lịch tới hòn đảo nghỉ dưỡng nằm tại Miền Trung của Philippines. Tuy nhiên, việc phải tiếp đón quá nhiều khách du lịch đã khiến các bãi cát trắng và các bãi biển của Boracay bị ô nhiễm. Trong khi đó, tình trạng các khách sạn và nhà hàng xả chất thải trực tiếp xuống biển cũng gây ra nhiều vấn đề mất bảo đảm an toàn vệ sinh.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 26/4/2018, Chính phủ Philippines đã đóng cửa hòn đảo Boracay trong vòng 6 tháng để bắt đầu chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn tại địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng này. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng cam kết sẽ đưa ra một khoản hỗ trợ 2 tỷ Pesos từ quỹ khắc phục thiên tai của Chính phủ để hỗ trợ hơn 30.000 lao động sẽ bị ảnh hưởng sau khi Boracay bị đóng cửa.

Ủy ban Điều phối Ngân sách Phát triển chính phủ Philippines ước tính, thiệt hại GDP do đóng Boracay sẽ là gần 19 triệu USD/quý, gây thiệt hại 0,1% tổng GDP quốc gia. Sáu tháng qua là một chặng đường tu sửa quyết liệt đối với Boracay, được ví như được đưa vào “trại cai nghiện”. Đây là hậu quả của nhiều năm bị quản lý yếu kém, khai thác du lịch quá mức và môi trường xuống cấp.

Phi Hồng (t/h)