Philippines: Dự luật mới, yêu cầu sinh viên trồng ít nhất 10 cây xanh trước tốt nghiệp

Moitruong.net.vn

– Sau vụ cháy rừng Amazon kinh hoàng, luật mới của Philippines yêu cầu học sinh trung học và đại học phải trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp.

Từ năm 1990 đến 2005, Philippin đã đánh mất 32,3 phần trăm tổng số diện tích rừng bao phủ. Khai thác rừng trái phép vẫn đang là một vấn nạn khổng lồ của đất nước này, nhưng mới đây hạ viện Philippines đã ban hành một giải pháp mới nhằm đối mặt với vấn đề này: dự luật yêu cầu mỗi học sinh, sinh viên phải trồng được ít nhất 10 cây trước khi tốt nghiệp.

Những người đề xuất luật này nói rằng có thể khoảng 525 tỉ cây xanh được trồng trong một thế hệ nếu luật được thông qua, hy vọng sẽ chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.
Một trong những người đề xuất luật này – ông Gary Alejano nói: “Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp tiểu học, gần 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500.000 học sinh tốt nghiệp đại học mỗi năm, với sáng kiến này, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ đảm bảo rằng ít nhất 175 triệu cây mới sẽ được trồng mỗi năm. Trong một thế hệ, không ít hơn 525 cây xanh có thể được trồng. Ngay cả với tỉ lệ cây sống sót chỉ 10 %, điều này có nghĩa là sẽ có thêm 525 triệu cây xanh cho thanh thiếu niên trưởng thành, khi họ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong tương lai.”
Cây sẽ được trồng ở khu vực được bảo vệ, các khu bảo tồn dân sự và quân sự, các khu vực đô thị theo kế hoạch phủ xanh của các đơn vị chính quyền địa phương, các khu mỏ không hoạt động và bị bỏ hoang, và các vùng đất thích hợp khác. Những cây được trồng phải phù hợp với vị trí địa lí, địa hình và khí hậu của vùng đất.

Theo dự luật, Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục Đại học sẽ là các cơ quan thực hiện, hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường (DENR), Bộ Nông nghiệp, Bộ Cải cách Nông nghiệp và Ủy ban Quốc gia về Người bản địa và các cơ quan chính phủ khác.

Các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm thành lập vườn ươm, sản xuất cây giống và chuẩn bị địa điểm, giám sát và đánh giá, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông. Họ cũng phải cung cấp an ninh, vận chuyển, tiện nghi phòng cháy chữa cháy và hỗ trợ y tế.

Dự luật của chính phủ không chỉ nhằm mục đích đem về những lợi ích của việc trồng rừng, mà còn hi vọng giảm thải nhiều lượng carbon hơn. Nó cũng hy vọng sẽ gieo hạt giống với các sinh viên của mình, nảy mầm để tăng nhận thức về môi trường cho các thế hệ tương lai và các sáng kiến sinh thái hiệu quả.

Philippines là một trong những quốc gia bị phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới với tổng diện tích rừng giảm từ 70% xuống chỉ còn 20% trong thế kỷ 20. Khai thác gỗ bất hợp pháp vẫn là một vấn đề đối nước này và việc thiếu cây xanh trầm trọng ở một số khu vực đã làm tăng nguy cơ và các tác động của lũ lụt và lở đất.
Tú Anh (T/h)