Philippines: Rực rỡ vườn hoa tulip làm từ rác thải nhựa

Moitruong.net.vn

– Chính quyền thành phố Lamitan ở miền Nam Philippines đã sáng tạo biến 26.877 chai nhựa thu thập từ 45 ngôi làng thành những vườn hoa tulip nhiều màu sắc.

Nhằm giảm bớt lượng rác thải nhựa trong môi trường, chính quyền thành phố Lamitan ở miền Nam Philippines đã quyết định biến các chai nhựa bỏ đi thành những bông hoa tulip trong khu vườn đầy sắc màu.

Nhờ đó, khu vườn này đã trở thành địa điểm thu hút du khách, đồng thời giúp nâng cao nhận thức của người dân về tái chế rác thải nhựa.

Khu vườn của khoảng 30.000 bông hoa tulip làm từ rác thải nhựa đã bắt đầu được mở cửa từ ngày 23/9, nằm tại Sitio Panansangan, Barangay Ubit. Số hoa này được tạo nên bởi 26.877 chai nhựa thu thập từ 45 ngôi làng xung quanh thành phố Lamitan thuộc tỉnh Basilan của Philippines.

Để tạo ra những bông hoa đặc biệt này, người ta cắt chai nhựa bỏ đi thành hình của những bông hoa tulip và sơn lên những màu sắc khác nhau như: đỏ, vàng, hồng và xanh. Số chai nhựa còn lại được chôn vào cát và xi măng để tạo nên các lối đi xung quanh khu vườn.

Đa phần rác thải nhựa tại Philippines đều đổ ra đại dương trong khi chỉ có một phần nhỏ được tái chế. Thị trưởng thành phố Lamitan – bà Rose Furigay cho biết, các chai nhựa bỏ đi chiếm phần lớn rác thải thành phố, chính vì thế, việc biến chúng thành một điểm thu hút khách du lịch sẽ giúp giải quyết phần nào tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. “Chúng ta cần nhận thức về việc làm thế nào để giảm thiểu sử dụng các vật dụng bằng nhựa” – bà Furigay nói.

Những bông hoa tulip bằng nhựa khoe sắc tại vườn hoa độc đáo ở thành phố Lamitan. (Ảnh: Richard Falcatan)

Vườn tulip đặc biệt này được tạo nên từ 26.877 chai nhựa thu thập từ 45 ngôi làng xung quanh thành phố Lamitan thuộc tỉnh Basilan của Philippines.

Sau đó, các chai nhựa bỏ đi sẽ được cắt thành hình hoa tulip và sơn nhiều màu sắc như đỏ, vàng, hồng, xanh trong khi những chai còn lại được chôn vào cát và ximăng để làm lối đi quanh khu vườn.

Vườn hoa này đã được mở cửa từ ngày 23/9 vừa qua.

Đa phần rác thải nhựa tại Philippines đều đổ ra đại dương và chỉ có một phần nhỏ được tái chế. Tại Lamitan, các chai nhựa chiếm phần lớn rác thải thành phố.

Theo chính quyền Lamitan thì việc làm hoa từ các chai nhựa bỏ đi là một sáng kiến thu hút thu hút khách du lịch, bởi đã có nhiều người đổ xô tới địa điểm này ngay từ khi dự án “trồng” vườn hoa tulip nhựa chưa được hoàn tất.

Do đó, việc biến chúng thành điểm hút khách du lịch sẽ giúp giải quyết phần nào tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Basilan nằm trong số những tỉnh nghèo nhất của Philippines.

Ngọc Linh (t/h)