Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Nước bẩn thì Công ty nước sạch sông Đà phải chịu trách nhiệm

Khánh Hà (T/h)|24/10/2019 02:13
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho rằng, khi Công ty CP nước sạch sông Đà cung cấp nước chưa đảm bảo cho người dân thì phải nhận trách nhiệm.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã có trao đổi với PV xung quanh vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Theo ông Ninh, thông tin báo cáo của Công an tỉnh ông nắm được, đến nay, cơ quan công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Từ khi thông tin được phát hiện bởi công nhân nhà máy nước sạch sông Đà (ngày 8/10), cho tới nay đã được 2 tuần, nhưng nguyên nhân vụ việc và trách nhiệm các bên liên quan vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Ông Trần Đăng Ninh trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội

Trao đổi với PV ông Ninh cho biết, vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm dầu thải xảy ra ảnh hưởng đến cả triệu người dân Thủ đô là “vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy nước sạch Sông Đà”.

Vị Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hoà Bình cũng chia sẻ: “Ngay khi nhận thông tin, chính quyền địa phương đã đến xác minh. Khi công ty thuê đơn vị đến xử lý vụ việc, chính quyền cũng có mặt”.

“Tôi cũng gặp anh Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc công ty Đầu tư nước sạch Sông Đà Viwasupco), anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê, đứng ở bên ngoài nhà máy đã thấy mùi khét”, ông Ninh chia sẻ.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà có tiết kiệm lời xin lỗi?

Trong cuộc họp báo, đại diện của công ty nước sạch sông Đà chưa xin lỗi mà cho rằng, sau khi có kết luận cuối cùng sẽ xin lỗi, thậm chí, nói mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn… Phóng viên đã đề nghị ông Ninh nêu quan điểm về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi, ông Ninh nhấn mạnh: “Theo tôi, đã cung cấp nước sạch phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm là người cung cấp nước cho người dân.

Bây giờ công ty nói thực chất một số số liệu vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm”.

Trước câu hỏi, cá nhân ông có thấy đại diện Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà tiết kiệm lời xin lỗi không? Ông Ninh cho rằng:

“Thực ra là do họ. Người đại diện ở cuộc họp báo ở Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty nói là người làm thuê còn tại Hòa Bình là Phó Giám đốc đến theo tôi dự đoán anh này khả năng, trách nhiệm chỉ đến mức độ vậy thôi”.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Hòa Bình thông tin thêm, hiện tỉnh đang có hướng đề nghị làm sao là nước mặt sông Đà thì họ phải lấy ở nước mặt sông Đà là chính.

“Họ phải bơm từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó, mới bơm lên lọc, chuyển về Hà Nội. Tuy nhiên, đây mới là hướng của tỉnh sẽ đề nghị”, ông Ninh cho hay.

Khánh Hà (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Nước bẩn thì Công ty nước sạch sông Đà phải chịu trách nhiệm