Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

Tâm Anh|01/06/2021 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 31/5, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã cùng lãnh đạo nhiều ban ngành đi kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 ở TP.HCM.

Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo UBND TPHCM.

Chuyến kiểm tra của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình diễn ra trong ngày đầu TPHCM thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và theo Chỉ thị 16 đối với riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12).

Tại Công ty Kim May Organ, Công ty Nikkiso và Công ty Mtex trong Khu chế xuất Tân Thuận, Phó Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra, trao đổi với lãnh đạo từng đơn vị về phương án bảo đảm an toàn trong sản xuất. Ông cũng xem từng bộ tiêu chí an toàn, những hướng dẫn cho người lao động tại nơi sản xuất, thăm bếp ăn cho công nhân…

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn lãnh đạo về ký túc xá khu A Đại học Quốc gia TP.HCM quan sát, xem phòng ốc chuẩn bị trưng dụng thành khu cách ly tập trung. Ảnh báo Tuổi trẻ

Trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp đến kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, trong nước đã xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4. So với các đợt dịch trước, đây là đợt phức tạp nhất, do xảy ra trên nhiều địa phương, nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch, nhiều biến chủng và tốc độ lây lan nhanh. Tại TPHCM, chùm ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện có số ca mắc lớn và đã lan ra nhiều quận, huyện trên địa bàn, khiến TPHCM trở thành một trong bốn điểm nóng của đợt dịch này.

Mặc dù số ca mắc tại TPHCM là thấp nhất so với các điểm nóng khác nhưng nguy cơ bùng phát tại Thành phố là rất cao. Nếu để dịch bùng phát trên địa bàn sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, đến phát triển kinh tế của Thành phố. Do vậy, để hoạt động sản xuất ổn định thì công tác bảo đảm an toàn phải được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc.

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, phải thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung các hướng dẫn phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, phải đánh giá được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất; chủ động các phương án chống dịch để không bị động. Bài học ở các tỉnh để lây nhiễm lớn trong khu công nghiệp đều do chủ quan, không kiểm soát tốt, để mầm bệnh từ cộng đồng lây nhiễm vào và bị động trong xử lý.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hỏi, kiểm tra hoạt động sản xuất trong công ty TNHH Kim May Organ (chuyên sản xuất kim may các loại). 

Đặc biệt, cần quản lý chặt chẽ, nêu cao tính kỷ luật của người lao động. Cùng với đó, quan tâm chăm lo đời sống, điều kiện làm việc giãn cách để người lao động yên tâm làm việc.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các thành viên trong đoàn tiếp tục đi kiểm tra tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, nơi đang được TPHCM trưng dụng cơ sở vật chất để làm khu cách ly tập trung.

Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương thiết lập để sớm có một khu cách ly với năng lực cách ly lớn, bảo đảm để TPHCM có đủ năng lực cách ly cho 30.000 người.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề, cụ thể, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly. Do đó, mỗi phòng cách ly chỉ nên tối đa 2 người, trừ những trường hợp cách ly cho gia đình thì có thể lên 4 người một phòng, đồng thời cần quản lý chặt, không để xảy ra tình trạng người cách ly tụ tập, giao lưu giữa các phòng trong khu cách ly; động viên tinh thần để người cách ly có trách nhiệm, thực hiện tốt quy định cả trong thời gian cách ly và khi về nơi cư trú.

Ngoài ra, cần làm tốt công tác an ninh, trật tự; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trong công tác nhân sự không chỉ có bảo đảm đời sống mà còn cần bảo đảm cả về sức khỏe, tâm lý cho cán bộ, nhân viên làm việc tại khu cách ly.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế TPHCM.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay thành phố đã chuẩn bị phương án cho 5.000 ca bệnh và đã có sẵn 1.900 giường.

Cũng theo ông Thượng, hiện thành phố có 221 bệnh nhân dương tính đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó có một bệnh nhân bị nặng được chuyển từ An Giang lên TPHCM, đang phải đang áp dụng ECMO thở máy.

Hiện toàn thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng 200 giường hồi sức, máy thở. Riêng các bệnh viện tuyến cuối được trang bị đầy đủ máy ECMO, đảm bảo mỗi bệnh viện tuyến cuối có 2 máy ECMO.

Ngoài ra, nếu xảy ra phương án xấu nhất, Sở có thể tập trung 2.000 giường, đồng thời sẽ kiến nghị thành phố chuẩn bị phương án sẵn sàng bố trí một khu vực như nhà thi đấu thể thao để tổ chức thêm 3.000 giường.

Ghi nhận sự chuẩn bị của Sở Y tế TPHCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhắc nhở: “Chúng ta phải rút kinh nghiệm từ Ấn Độ, phải tính toán thật kỹ năng lực cung ứng máy thở, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: “Có thể cuối tháng 7, nguồn vắc xin Pfizer sẽ về, thành phố phải tính toán đối tượng, số lượng tiêm, mục tiêu là bảo vệ tuyến đầu”, Phó Thủ tướng thường trực nhấn mạnh.

Đồng thời, để đảm bảo duy trì, ổn định cho hoạt động sản xuất thực hiện mục tiêu kép lâu dài thì Sở Y tế TPHCM phải tính đến phương án tiêm cho đối tượng công nhân. Phối hợp với doanh nghiệp để tìm cách nhập những nguồn vắc xin được cấp phép để tiêm cho lực lượng công nhân, người lao động.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Thành phố phải tạo điều kiện để các chủ doanh nghiệp cũng tham gia bằng cách xã hội hóa tiêm vắc xin cho công nhân lao động, như thế mới có lực lượng sản xuất. Cùng với đó, đẩy mạnh tiêm vắc xin càng nhanh càng tốt, nắm thế chủ động”.

Tâm Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh