Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ công dân trong khu cách ly

Diệp Anh|31/05/2021 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu đoàn kiểm tra thực địa tại Trường Quân sự Sơn Tây, nơi vừa ghi nhận có 27 trường hợp F1 trở thành F0.

Trước diễn biến có nhiều ca mắc COVID-19 (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly) mới ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, sáng nay (31.5), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp kiểm tra thực địa tại đây.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sáng 31/5, điểm cách ly F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung, nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ các ca bệnh này đã được chuyển viện điều trị.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sáng 31/5

Đồng thời, đêm 30/5, các ca bệnh F1 cho kết quả âm tính tại Trường Quân sự Sơn Tây đã được CDC Hà Nội đưa đến cách ly tại Trường Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, các ca bệnh mới tại Trường Quân sự Sơn Tây đều thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố, đã được khoanh vùng, cách ly tập trung, tránh lây lan cộng động. Mật độ F1 tại đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày, nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chèo, Trường Quân sự Sơn Tây sẽ chỉ bố trí từ 4 đến 6 người /phòng. Trong hôm nay (31/5), Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Sau cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt, tại điểm Trường Quân sự Sơn Tây, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu lực lượng y tế san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên, nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 11 ngày để đảm bảo an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Diệp Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ công dân trong khu cách ly