Phòng chống bệnh tật bùng phát mùa mưa lũ

Moitruong.net.vn

– Mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp,tạo, điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm phát sinh và bùng phát trong cộng đồng.

Ngoài những tác hại về mặt cơ học trực tiếp như ngập lụt, đổ cây, sập nhà… thì những tác hại gián tiếp như các loại bệnh tật phát sinh hậu mưa bão cũng không phải là nhỏ, như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, cúm, tả, lị, thương hàn, sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp, bệnh ngoài da…

Sau bão lũ, có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây phát sinh bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe con người, như: nhiều loại thực vật bị chết hoặc bị rụng lá, các loại động vật nhỏ như giun, côn trùng, rắn, chuột… bị chết do ngâm lâu trong nước hoặc do thiếu thức ăn. Chúng nhanh chóng bị thối rữa trong điều kiện nóng ẩm và mang mầm bệnh như vi khuẩn, virus theo nguồn nước hoặc môi trường đất.

Nhiều chuyên gia y tế nhận định, hiện tượng úng ngập úng sau mưa bão là tác nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước nhanh và rộng. Ở khu vực đô thị, úng ngập khiến nước tràn khắp nơi, đặc biệt là các hố ga, nhà vệ sinh công cộng, khu vực chứa nước thải sinh hoạt, hóa chất, dầu xăng, nước thải từ các khu công nghiệp và những dòng nước siêu bẩn này mang nhiều mầm bệnh vào các bể nước ăn, bể tắm, nhà cửa, khu sinh hoạt của người dân.

Riêng ở khu vực nông thôn, tình hình ô nhiễm nguồn nước sau bão lũ còn rất đáng lo ngại, bởi sự tồn tại của thuốc trừ sâu, diệt cỏ vừa mới được sử dụng từ những cánh đồng, trang trại, nước bẩn ngập lụt từ các khu chăn nuôi gia súc, từ các nghĩa trang tại địa phương. Các mầm bệnh này nhanh chóng bùng phát trong điều kiện dinh dưỡng tốt và thời tiết nóng ẩm của miền nhiệt đới và có thể lây lan trên diện rộng gây những trận dịch lớn.

Thời tiết thay đổi đột ngột, điều kiện sinh hoạt bị đảo lộn, thiếu nước sạch để dùng trong sinh hoạt hằng ngày, thiếu thức ăn, đại tiểu tiện trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, quần áo, giường chiếu không được khô ráo… cũng góp phần phát sinh bệnh tật cho cư dân trong các vùng sau bão lũ.

Người dân cần thực hiện đúng các biện pháp phòng chống nhiều dịch bệnh mùa mưa lũ như: Tiêu chảy, sốt xuất huyết, cảm cúm,… Ảnh minh họa

Cần làm gì để phòng tránh dịch bênh?

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy mùa mưa bão gồm: Tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm…

Trong mùa mưa bão, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm sau những ngày mưa bão.

Theo đó, cần thiết phải thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lớn, lũ lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó. Ngoài ra, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; Phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Ngành y tế sẽ giám sát, phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; Đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn…

Tuy nhiên, người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.

Hoài Thương (T/h)