Phớt lờ chỉ đạo, xã An Khánh tiếp tục “bảo kê” cho công trình trái phép hoàn thiện?

Moitruong.net.vn

Bài 2: UBND xã An Khánh(Hoài Đức, Tp. Hà Nội)

(Moitruong.net.vn) – Ngày 10/6/2017, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “ Xã An Khánh (Hoài Đức, Tp. Hà Nội): Ai “bảo kê” cho công trình xây dựng không phép?”. Trong nội dung bài báo Moitruong.net.vn có đề cập đến tình trạng vi phạm trật tự và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Bình tại xóm 3 thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, Hoài Đức diễn ra một cách công khai.

>>> Xã An Khánh (Hoài Đức, Tp. Hà Nội): Ai “bảo kê” cho công trình xây dựng không phép?

Những tưởng, sau khi báo chí phản ánh công trình vi phạm trên thì cơ quan chức năng Huyện và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý và đình chỉ.  Nhưng thực tế hiện nay, công trình này vẫn ngang nhiên thi công và đang dần hoàn thiện thể hiện thái độ thách thức pháp luật và sự “ lu mờ” của lực lượng chức năng và lãnh đạo xã An Khánh, Hoài Đức.

Sáng 27/6, theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn, nhìn từ xa đã thấy công trình sai phạm sừng sững hiện hữu và đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện và “đồ sộ” hơn rất nhiều so với các công trình lân cận, trong  sự “ưu ái” của chính quyền địa phương?

Để có thông tin khách quan đến bạn đọc, vì sao công trình sai phạm của ông Nguyễn Bình không bị đình chỉ xử lý và trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã An Khánh đến đâu. Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Lợi – Phó chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Lợi cho biết: “báo Moitruong.net.vn phản ánh công trình vi phạm của ông Nguyễn Bình xây dựng trên đất nông nghiệp là đúng và khách quan, ngay sau đó UBND xã đã chỉ đạo lực lượng thanh tra xây dựng và địa chính đến lập biên bản công trình vi phạm và đình chỉ hoạt động công trình này, để công trình ông Nguyễn Bình xây dựng vi phạm, UBND xã xin nhận khuyết điểm và thừa nhận trách nhiệm đã thiếu kiên quyết trong xử lý công trình vi phạm này. Chính vì vậy, mới dẫn đến công trình vi phạm trên”

IMG_7463

Ông Nguyễn Đăng Lợi – Phó chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Lợi cho biết: Sau khi báo đăng, xã đã lập biên bản xử lý. Nhưng thực tế công trình của ông Bình vẫn hiên ngang hoàn thiện.

Khi phóng viên đề cập, UBND xã đã đình chỉ công trình trên mà tại sao hiện nay(ngày 27/6 – PV) công trình này vẫn gấp rút hoàn thiện mà không vấp phải sự can thiệp của cơ quan chức năng và chính quyền xã? Ngồi trầm tư, một lúc sau ông Lợi khẳng định rất quyết liệt “ ngay sau buổi làm việc với phóng viên chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý công trình sai phạm này, quan điểm của xã là không bao che tiếp tay cho cá nhân hay những tổ chức nào hoạt động vi phạm pháp luật”.

Nhiều ý kiến thắc mắc cho rằng, người dân mới xây bức tường đã bị lượng chức năng của xã xuống đập và cưỡng chế nhưng đối với công trình sai phạm ông Nguyễn Bình từ khi xây móng đến nay 4- 5 tầng mà tại sao không bị xử lý? Ông Lợi lại không trả lời được và cho rằng công trình này thẩm quyền giải quyết xử lý phải do anh Hoán chủ tịch xã.

Ngay sau đó, phóng viên đề nghị ông Lợi – Phó chủ tịch cung cấp các hồ sơ, biên bản vi phạm hành chính và quyết định đình chỉ công trình vi phạm của ông Nguyễn Bình thì ông Lợi trả lời anh Nghiêm cán bộ địa chính lưu giữ hồ sơ đang đi vắng nên gửi lại phóng viên sau? Mặc dù trước khi làm việc, ông Lợi khẳng định lát nữa sẽ chỉ đạo anh Nghiêm cung cấp đầy đủ các hồ sơ liên quan đến hộ ông Nguyễn Bình cho báo chí. Với cách trả lời có nhiều điều uẩn khúc của ông Lợi, phải chăng UBND xã An Khánh đang trì hoãn  kéo dài thời gian để công trình vi phạm của ông Nguyễn Bình hoàn thiện và đi vào sử dụng?

IMG_20170610_091803

Công trình  bị phản ánh ngày 10/6/2017

19576820_986384684836824_427815533_o

Sau 17 ngày, công trình này đã được gấp  rút hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn ngay trong buổi sáng cùng ngày. Ông Nguyễn Hoàng Trường – Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: ngay sau khi bên báo đăng tôi đã chỉ đạo và giao cho UBND xã An Khánh và Thanh tra xây dựng huyện vào cuộc kiểm tra, nhằm kịp thời xử lý công trình sai phạm trên.

Cụ thể, ngày 16/6/2017, UBND huyện ban hành văn bản 4043 UBND – VP về việc thông tin báo chí phản ánh xây dựng công trình vi phạm tại xã An Khánh trên cơ sở đó UBND huyện đã giao cho Đội thanh tra xây dựng trủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường và UBND xã An Khánh kiểm tra và làm rõ nội dung thông tin báo Moitruong.net.vn nêu và báo cáo kết quả kiểm tra xử lý công trình vi phạm hộ ông Nguyễn Bình trước ngày 20/6/2017. Và tôi cũng biết công trình này vi phạm và giống như các công trình khác trên địa bàn, chính vì vậy tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng và xã An Khánh kiên quyết xử lý công trình vi phạm này và không để phát sinh mới vi phạm”.

Khi phóng viên đề cập UBND huyện cung cấp báo cáo, kết quả kiểm tra, xử lý công trình hộ ông Nguyễn Bình cho báo chí để thông tin rộng rãi đến bạn đọc thì phía ủy ban huyện không cung cấp được?

Có thể thấy rằng, Mặc dù UBND huyện Hoài Đức ban hành văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm công trình vi phạm, tuy nhiên chủ công trình ông Nguyễn Bình vi phạm vẫn “làm ngơ” các quy định để tiến hành hoàn thiện căn nhà trên.

Qua đây, kính đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Sở, Ngành liên quan, UBND huyện Hoài Đức vào cuộc kiểm tra, đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc buông lỏng, không xử lý kịp thời công trình vi phạm trật tự xây dựng theo quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ. Nhằm xử lý dứt điểm công trình vi phạm trên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PVPL