Phú Thọ: 14 cán bộ y tế trở về từ TP.HCM mắc Covid-19

Hà An|01/10/2021 05:30

Moitruong.net.vn – 14 cán bộ y tế tại Phú Thọ bị nhiễm COVID-19, đây là các trường hợp thuộc đoàn y bác sỹ vừa trở về từ TP.HCM sau khi hoàn thành chi viện chống dịch.

Tối 30/9, UBND tỉnh Phú Thọ thông tin về 14 trường hợp dương tính COVID-19 mới phát hiện, đều là các cán bộ y tế.

Theo đó, báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết 14 trường hợp trên thuộc đoàn 50 cán bộ y bác sỹ của tỉnh Phú Thọ hỗ trợ TP.HCM chống dịch từ ngày 14/7 đến 22/9. Ngay sau khi trở về tỉnh, đoàn đã được cách ly y tế đúng theo quy định, vì vậy không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ảnh minh họa

Các cán bộ này khi vào TP.HCM được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện hồi sức COVID-19, TP Thủ Đức và Bệnh viện dã chiến số 4, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh.

Ngày 20/9, cả đoàn gồm 50 cán bộ được lấy mẫu xét nghiệm trước khi trở về Phú Thọ, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đến khoảng 17h ngày 22/9, đoàn của tỉnh Phú Thọ lên chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài. Trên chuyến bay có các cán bộ y tế của các tỉnh khác, trong đó có 5 trường hợp F0 thuộc đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, đoàn cán bộ y tế Phú Thọ lên hai xe ô tô 45 chỗ của tỉnh Phú Thọ đi đón, di chuyển không dừng nghỉ về khách sạn Hương Giang, TP Việt Trì lúc 21h cùng ngày để cách ly theo quy định.

Sáng ngày 23/9, toàn bộ 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất bằng phương pháp RT-PCR.

Sáng ngày 29/9, đoàn được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp) kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 21h cùng ngày, đoàn được lấy lại mẫu đơn cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR sáng 30/9 đối với 14 trường hợp.

Hiện tại, cả 14 trường hợp trên sức khỏe ổn định và đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

UBND tỉnh Phú Thọ cho hay sẽ tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly có trường hợp F0 và các khu vực nguy cơ cao; áp dụng cách ly y tế 14 ngày, kể từ ngày 30-9 đối với toàn bộ các trường hợp cùng đoàn cán bộ y tế hỗ trợ phòng chống dịch từ TP.HCM trở về theo quy định.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: 14 cán bộ y tế trở về từ TP.HCM mắc Covid-19