Phú Thọ: Đất nông nghiệp trôi theo tàu cát

– Từ khi Công ty CP Vật tư và Xây dựng Đô thị Phú Thọ tiến hành khai thác cát trên sông Chảy (thuộc địa bàn xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) thì nhiều diện tích đất sản xuất màu mỡ ven sông của người dân địa phương lần lượt bị sạt lở xuống sông.

>>>Hội An: Trong bờ sạt lở, ngoài khơi nổi đảo

>>>An Giang: Chủ động phòng chống hạn, mặn và thiếu nước

Năm 2017, UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác cát cho Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ trên diện tích 10,6 ha tại 2 xã Đông Khê và Nghinh Xuyên của huyện Đoan Hùng. Trong quá trình doanh nghiệp này tiến hành khai thác cát thì xảy ra hiện tượng đất nông nghiệp ven sông khu vực xung quanh liên tục bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác cát nên liên tục phản đối quyết liệt.

Đặc biệt, gần 2 tháng nay, khi đất đai quanh khu vực khai thác cát của Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ ngày càng sạt lở nghiêm trọng, người dân đã kéo nhau lên trước cổng trụ sở UBND xã Đông Khê để phản đối doanh nghiệp (DN) khai thác cát đồng thời đề nghị chính quyền vào cuộc bảo vệ người dân. Tại đây, người dân còn dựng lều lán nhiều ngày, nấu cơm ăn tại chỗ để thể hiện sự bức xúc khi miếng cơm, manh áo của họ bị đe dọa.

Đất đai quanh khu vực khai thác cát của Công ty CP Vật tư và Xây dựng Đô thị Phú Thọ sạt lở nghiêm trọng

Theo người dân thôn 2, xã Đông Khê, cánh đồng Cây Vải và Đồng Mã là một vùng bãi bồi trù phú ven sông Chảy. Bao đời nay, hàng trăm hộ dân xã Đông Khê vẫn canh tác và có cuộc sống ấm no từ cánh đồng này. Thế nhưng, kể từ khi DN tiến hành khai thác cát, gây sạt lở đất thì “nồi cơm” của họ cứ vơi dần và có nguy cơ thiếu đói. Hơn 1 năm qua, cánh đồng màu mỡ ven sông của bà con đã bị lòng sông “gặm” vào sâu hàng trăm mét. Đất mất, cây cối, hoa màu cũng trôi theo dòng nước, thậm chí đất sạt lở bất ngờ đến cả mồ mả của dân cũng không kịp di dời.

Lo lắng và bức xúc, đã gần 2 năm nay, người dân liên tục kêu cứu đến các cấp chính quyền, địa phương nhưng chẳng nơi nào quan tâm, giải quyết. DN vẫn khai thác cát rầm rộ, đất nông nghiệp vẫn sạt lở liên tục. Trước nguy cơ mất trắng đất nông nghiệp, bị dồn vào bước đường cùng, họ mới phải hò nhau kéo lên trụ sở UBND xã để phản đối.

Theo quan sát của PV, khu vực đất sản xuất thôn 2, xã Đông Khê bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hơn 1 km, tạo thành vách dựng đứng, sát mặt nước và có nguy cơ sạt lở tiếp.

“Nhà đông miệng ăn, chủ yếu làm nông nghiệp mà chỉ trông chờ 4 sào đất nông nghiệp ven sông để cấy hái, trồng màu. Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động khai thác cát quá rầm rộ khiến 3 sào đất của gia đình chúng tôi đã lở hết xuống sông. Mong ngành chức năng vào cuộc quyết liệt cứu lấy nông dân chúng tôi” – bà Mai, người dân xã Đông Khê lo lắng.

Không chỉ nhà bà Mai, hàng chục hộ dân thôn 2 bị mất trắng đất nông nghiệp ven sông do sạt lở. Họ cho rằng nguyên nhân chính gây sạt lở là do Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ khai thác cát mà không quan tâm đến các biện pháp chống sạt lở đất xung quanh.

Theo Giấy phép khai thác khoáng sản mà UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho Cty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ ngày 5/7/2017 thì DN này được khai thác khoáng sản cát, sỏi trên diện tích 10,6 ha tại 2 xã Đông Khê và Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng. Mỗi năm công ty này chỉ được khai thác 30.000 m3. Giấy phép cũng nêu rõ, trước khi tiến hành khai thác khoáng sản phải hoàn thành các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, ký hợp đồng thuê đất theo quy định. Trong quá trình khai thác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống, khắc phục các sự cố về môi trường, sạt lở tầng tuyến khai thác, sạt lở bờ vở sông, công trình thủy lợi, hành lang an toàn đê điều…

Thế nhưng theo người dân xã Đông Khê, gần 2 năm công ty này hoạt động, người dân vẫn không biết chủ DN là ai, chưa có công ty nào liên hệ với dân để họp bàn phương án bồi thường cho dân. Trong khi những kiến nghị, đề xuất của nhân dân chưa được cơ quan chức năng phản hồi thỏa đáng thì DN vẫn ngang nhiên khai thác, gây bất bình trong nhân dân.

Đất sản xuất của người dân ven khu vực khai thác cát của Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ bị sạt lở nghiêm trọng

Trước phản ứng quyết liệt của người dân, ngày 12/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ có văn bản số 1083/TNMT-KS yêu cầu Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ tạm dừng khai thác cát sỏi sông Chảy tại xã Đông Khê nhưng DN vẫn khai thác cát như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Ngày 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã ban hành văn bản số 1264/UBND-KTN về việc dừng khai thác cát sỏi lòng sông Chảy đoạn qua địa bàn xã Đông Khê. Văn bản nêu rõ: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ tạm dừng khai thác cát sỏi lòng sông Chảy tại địa bàn xã Đông Khê. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với huyện Đoan Hùng, cơ quan liên quan kiểm tra tình hình sạt lở bờ, vở sông Chảy địa bàn Đông Khê.

Phương Nhy (T/h)