Phú Thọ: Hàng ngàn người lao đao vì trại gà gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Đầu năm 2018, khi Công ty TNHH MTV Gia cầm Hoà Phát Phú Thọ đi vào hoạt động với tên gọi “Trại gà trứng thương phẩm” đã gây ô nhiễm nặng nề từ chất thải của gà.

Người dân xã Đồng Lương đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà của Công ty Hòa Phát Phú Thọ gây ra.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm không những không giảm, mà còn có chiều hướng tăng thêm do lượng chất thải của gà ngày một nhiều, công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất khiến người dân bức xúc.

Bức xúc vì ô nhiễm, nhiều người đã chặn xe chở cám của Công ty Hòa Phát.

Cách đây không lâu, người dân xã Đồng Lương còn vui mừng vì Công ty Hoà Phát về địa phương mở trại gà. Bởi họ nghĩ, đây là cơ hội để phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhân dân. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang thì tình trạng ô nhiễm do trại gà gây ra đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của họ. Thấy phóng viên đến tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm môi trường, người dân xúm lại, than thở.

Bà Nguyễn Thị Khang (khu 16), đưa đứa cháu nhỏ bịt kín khẩu trang ra tận cổng trại gà để phản đối. Bà Khang bức xúc: “Chúng tôi đã phải chịu đựng cảnh này hơn 1 năm nay rồi. Hôm nay giữa trưa còn đỡ, chứ đến đây vào buổi sáng sớm hay chiều muộn thì không thể chịu nổi. Cuộc sống của hàng nghìn người dân bỗng nhiên đảo lộn hết cả. Tất cả các hộ dân sống ở đây muốn ăn cơm ngon miệng, xem tivi thoải mái thì đều phải mắc màn. Nếu không làm vậy, ruồi nó ăn hết thức ăn trước khi chúng tôi ăn”.

Ông Hà Minh Dụ, xóm chăn nuôi, khu 16, cho biết mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào Công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi thối bốc lên không thể chịu nổi.

Hàng chục chiếc quạt quạt gió thổi ra từ khu chăn nuôi, gặp hôm trời gió thì không những người dân xã Đồng Lương phải hứng chịu, mà mùi hôi thối còn bay sang cả xã Yên Dưỡng, nơi có hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đóng quân tại doanh trại bộ đội.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm lên chính quyền địa phương, nhưng không những không được giải quyết mà tình trạng ô nhiễm ngày một tăng. Hơn một năm qua, người dân chúng tôi phải sống chung với mùi phân gà” – ông Dụ bức xúc nói.

Không chỉ không khí, người dân khu 16 còn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Ông Bùi Quang Thức Trưởng khu 16, cho hay hiện nay người dân khu 16 đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, giếng khoan của các gia đình dần bị cạn kiệt, nguy hại hơn là chất thải của gà tích tụ khi gặp mưa sẽ chảy ra ao, ra hồ khi đó sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm. Gần đây rất nhiều hộ gia đình phản ánh cá trong ao chết hàng loạt.

Trại gà không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà con, mà cũng là nguyên nhân khiến “nồi cơm” của họ bị vơi đi. Qua tìm hiểu, xã Đồng Lương nhiều đời nay người dân sống dựa vào nghề nuôi tằm sắn. Gần đây, nhiều hộ nuôi tằm phản ánh liên tục có hiện tượng tằm chết hàng loạt, mất trắng nhiều lứa tằm.

Dự án “Chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch” của Công ty Hòa Phát Phú Thọ đã triển khai trong phạm vi hơn 40ha/tổng số hơn 200ha diện tích tỉnh Phú Thọ phê duyệt.

Quy mô, công suất bình quân của trại gà 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm. Hiện Công ty đang tiếp tục mở rộng quy mô dự án.

Trên thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Công ty Hòa Phát xuất hiện, tồn tại đã lâu, chính quyền địa phương đã biết song đến thời điểm hiện tại, người dân trong xã vẫn đang phải sống chung với mùi hôi thối của phân gà.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Lương thừa nhận, Công ty Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường.

Mùi hôi thối từ trại gà của Công ty Hòa Phát ảnh hưởng không chỉ người dân ở khu 16, mà còn ảnh hưởng đến cả người dân ở khu 14, đặc biệt là vào thời điểm từ chiều đến đêm.

Trước đó chính quyền xã đã mời người dân và cơ quan chức năng đến giải quyết tình trạng ô nhiễm, đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế tại trại gà để tìm ra nguyên nhân. Sau khi kiểm tra, UBND xã đã báo cáo lên huyện và Sở tài nguyên và Môi trường về việc gây ô nhiễm của Công ty Hoà Phát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thay đổi gì.

Việc doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh doanh sản xuất đều được cả xã hội ủng hộ, tuy nhiên phải dựa trên cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Đồng Lương chỉ có thể xử lý được dứt điểm khi Công ty Hoà Phát chấp hành nghiêm nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã dược UBND tỉnh phê duyệt. Để làm được điều mà hàng nghìn người dân mong mỏi, cần phải có sự quyết liệt, mạnh mẽ hơn của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và cả trách nhiệm của doanh nghiệp.

Tú Anh (T/h)