Phú Thọ: Sạt lở bờ sông Đà “ăn sâu” vào đất liền

Linh Chi|11/05/2023 16:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tình trạng sạt lở bờ sông Đà diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến hàng chục ha đất bãi, rau màu của người dân tại khu 13, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bị nước cuốn trôi.

Sạt lở đã ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm mét đê bối và uy hiếp tính mạng, tài sản của 150 hộ dân sinh sống ven bờ sông Đà.

Vị trí sạt lở từ km31+650 đến km32+250 với tổng chiều dài khoảng 600m và ăn sâu vào đất liền từ 50m đến 70m.

Ông Nguyễn Văn Tiến ở khu 13 cho biết, dòng nước đã xoáy vào khu vực đất canh tác của người dân khoảng 70m, còn khoảng hơn chục mét nữa là vào đến khu vực nhà ở, đê bối của khu dân cư. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc chỉ 2-3 trận mưa to, nguy cơ sẽ sạt lở vào nhà dân là rất lớn.

song-da.jpg
Nhiều diện tích hoa màu của người dân có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở xuống sông.

Bà Lê Hương Ly (Trưởng khu 13, xã Dân Quyền) cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông đã cuốn trôi nhiều diện tích đất đai, hoa màu của người dân. Vì vậy, điều quan tâm nhất hiện nay của người dân là mong muốn các cấp chính quyền, cơ quan chức năng xem xét xử lý, sớm xây dựng kè, nhằm giải quyết tình trạng sạt lở nghiêm trọng, để họ yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống…

Ông Đào Tiến Lực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dân Quyền cho hay, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn. Từ đầu năm nay, xã đã kiểm tra tình hình thực tế và đã có văn bản báo cáo với các cơ quan cấp trên từ tỉnh đến huyện.

Trước mắt, xã đã chỉ đạo khu dân cư, Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai cắm biển cảnh giới về sạt lở nguy hiểm và có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền sớm có phương án xử lý.

Trước mắt, xã đã chỉ đạo khu dân cư, Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai cắm biển cảnh giới về sạt lở nguy hiểm và có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền sớm có phương án xử lý.

Nguyên nhân được xác định là hiện toàn bộ hướng dòng chảy của sông Đà bên hạ lưu phía Ba Vì (Hà Nội) đã được kè kiên cố nên dòng chảy đã xoáy sang toàn bộ chân đê của xã Dân Quyền, gây ra tình trạng sạt lở bờ vở sông ở khu 13 xã.

Hiện, từ cống tiêu nước dân sinh sau Nhà Văn hóa khu 13 (tiếp giáp khu vực đơn vị đang thi công kè) đến chân cầu Trung Hà, với chiều dài khoảng 600m, vẫn tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng. Nếu không được khắc phục kè chống sạt lở kịp thời, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến 150 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.

Ông Đỗ Hùng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông cho biết, trước tình trạng trên, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Dân Quyền cắm biển cảnh báo, đồng thời cử lực lượng canh gác, không cho người và gia súc vào khu vực sạt lở.

Cùng với đó, huyện đã có văn bản báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời có phương án sớm khắc phục tình trạng trên để đảm bảo cuộc sống của 150 hộ dân của khu 13 xã Dân Quyền.

Trước đó, vào tháng 2/2023, tỉnh Phú Thọ đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, bao gồm: Phương án xử lý và lệnh xây dựng công trình khẩn cấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: Sạt lở bờ sông Đà “ăn sâu” vào đất liền