Phú Yên: Người trồng keo thiệt hại nặng do nắng hạn

Tú Anh (T/h)|12/07/2019 12:06
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nắng nóng kéo dài dẫn đến rừng keo khô héo, cùng với đó giá keo đột ngột giảm sâu, thấp hơn trước 300.000 đồng/tấn, làm cho người trồng keo thiệt hại nặng.

Keo nhẹ ký

Ông Bùi Văn Minh ở xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), đang thu hoạch keo cho hay: Nắng kéo dài mấy tháng qua nên rẫy keo mất nước, khô lá dẫn đến nhẹ ký. Đống keo trước đây 1 tấn giờ cân còn 600-700kg là cùng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Lý, thu hoạch keo ở xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân), từ đầu năm đến nay chỉ có 2 đợt mưa nhỏ nên rừng keo không phát triển. Vùng này có nhiều người thu hoạch keo, tuy nhiên ai cũng lo lắng vì keo bị khô, nhẹ ký do nắng nóng.

Trước đây, keo chất đầy xe cân được 20 tấn, thì nay còn 12-14 tấn. Không những thế, cây keo gặp nắng hạn mất nước, vỏ keo bó lại ôm sát thân cây nên rất khó lột vỏ. Cách đây 3 tháng, công cưa keo, lột vỏ và bốc lên xe là 250.000 đồng/tấn, giờ lên 260.000-270.000 đồng/tấn.

Là người chuyên nhận khoán công cưa, lột vỏ và bốc lên xe, ông Phan Văn Tấn ở xã An Xuân (huyện Tuy An), chia sẻ: Trước đây, khi thu hoạch keo lột vỏ, chúng tôi chỉ cần tách phần đầu vỏ keo rồi dùng tay bóc ra chạy từ đầu đến đuôi; còn nay keo khô nước, vỏ keo bám chặt nên phải dùng rựa dạt từng miếng mới tách ra được.

Thu hoạch keo của nông dân xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) 

Giá giảm mạnh

Thời tiết nắng gắt keo nhẹ ký, giá keo trên thị trường đột ngột xuống thấp khiến người trồng keo lỗ nặng. Bà Phan Thị Hiền, ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) cho hay: Giá keo đầu tháng 5 là 1,3 triệu đồng/tấn, bước qua tháng 6, đùng một cái giá hạ xuống còn 900.000 đồng/tấn, mất 300.000 đồng/tấn, giá keo chênh lệch quá nhiều, từ hồi nào đến giờ người trồng keo chưa từng gặp.

Bà Hiền cho biết thêm, chưa năm nào giá keo lên cao như năm nay 1,3 triệu đồng/tấn (mấy năm trước thời điểm keo tăng giá chỉ lên đến 1,2 triệu đồng/tấn). Nhưng cũng chưa năm nào giá keo xuống thấp dưới 10 (dưới 1 triệu đồng/tấn) như năm nay (mấy năm trước thời điểm keo hạ giá chỉ chạm mức 1 triệu đồng/tấn).

Theo nhiều người trồng keo, nguyên nhân giá keo hạ thấp là do nắng hạn nhiều người tranh thủ thu hoạch keo bán sợ để lâu keo rụng lá khô cháy. Với giá keo như hiện nay cộng với keo nhẹ ký thì người trồng keo thua lỗ.

Ông Kso Y Thư, người trồng keo ở xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh) giãi bày: Thời điểm đầu năm nay, keo phát triển tốt, giá keo tăng thì 1ha keo trung bình thu 60 – 70 triệu đồng, sau khi trừ công cưa, lột vỏ và bốc lên xe…người trồng còn 40 triệu đồng. Nay nắng hạn kéo dài, keo nhẹ ký cộng với giá keo hạ thì người trồng keo chỉ còn 20 triệu đồng, trong khi đó vùng này trồng keo trồng ít nhất 4 năm mới thu hoạch. Như vậy, so với trồng sắn, trung bình 1ha thu 15 triệu đồng/năm, với 4 năm thu 60 triệu đồng, thì người trồng keo lỗ nặng so với trồng sắn.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng toàn tỉnh đạt khoảng 20.780ha, chỉ trong tháng 6, lượng khai thác gỗ rừng trồng ước đạt 26.150 m3 (khoảng 4.000ha), như vậy giá gỗ nguyên liệu giảm, chỉ trong tháng 6 người trồng keo thiệt hại số tiền khổng nhỏ.

Keo nhẹ ký, giá keo hạ thấp, thế nhưng nhiều người đành chấp nhận bán. “Rẫy keo nhà tôi nằm dưới hố cạnh suối, nếu thời điểm này không bán khi trời mưa thì xe không xuống được. Còn để sang năm mà giá keo vẫn giữ nguyên thì càng lỗ vì keo chiếm đất, suy đi nghĩ lại tôi chấp nhận bán rẫy keo. Không chỉ tôi mà nhiều người ở đây chuyển đổi cây trồng bỏ sắn, mía sang trồng keo nên keo hạ giá cũng gặp khó khăn”, ông So Minh Trá, người trồng keo ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) nói.

Theo TS Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, trước tình hình nắng hạn kéo dài đã và đang gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, nhất là sản xuất cây trồng ngắn ngày. Cụ thể nắng hạn làm cho cây trồng phát triển kém, sản lượng gỗ rừng trồng đạt thấp. Ngành Nông nghiệp tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị lâm nghiệp tổ chức lực lượng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lâm phần được giao, chủ động phòng cháy chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Các công ty, đơn vị trồng rừng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, trong đó tập trung bảo vệ rừng tự nhiên, chăm sóc rừng trồng, gieo ươm, chăm sóc cây con để phục vụ cho kế hoạch trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán năm 2019.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Người trồng keo thiệt hại nặng do nắng hạn