Phương án nào nhằm ứng phó với hạn mặn năm nay ở Đồng bằng sông Cửu Long?

Tuấn Nam|17/02/2022 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị bước vào giai đoạn hạn mặn đỉnh điểm trong năm. Vì vậy, các địa phương đã mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch cho những vùng có nguy cơ hạn hán do xâm nhập mặn.

Dự báo xâm nhập sâu 57 – 110km trên các nhánh sông

Đồng bằng Sông Cửu long đang ở cuối mùa khô và bắt đầu vào giai đoạn bị xâm nhập mặn cao trong năm. Ranh mặn 1g/l thậm chí 4g/l đang xâm lấn thêm vào hàng chục km vào các tỉnh, thành ven biển như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long cho đến Trà Vinh Sóc Trăng, Bạc Liêu. Kiên Giang, An Giang và đặc biệt là Cà Mau.

Nước mặn sẽ tiếp tục lấn sâu hơn trong tháng 3 khi nguồn nước ngọt từ thượng lưu sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long vẫn có khả năng giảm dần và thấp hơn khoảng 5-10%.

Những ngày này, ranh mặn 4 g/l đang xâm nhập sâu vào hệ thống sông ở Đồng bằng sông Cửu Long từ 55 – 85km. Sang tháng 3, ranh mặn sẽ tiếp tục vào sâu thêm từ 10 – 20km, lên tới 57 – 110km trên các nhánh sông.

Để giúp các địa phương ứng phó với những diễn biến bất thường của thiên tai, Bộ Nông nghiệp đã cho vận hành Cống Cái Lớn – Cái Bé. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất vùng giúp điều tiết nước cho hơn 384 ngàn ha đất sản xuất thuộc 05 tỉnh vùng bán đảo Cà Mau.

Ảnh minh họa

Các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó

Dù xâm nhập mặn năm nay được đánh giá không gay gắt như mùa khô các năm 2015-2016 và 2019-2020 nhưng nhưng chính quyền các địa phương và người dân vẫn cần sẵn sàng các phương án ứng phó. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã tổ chức mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch cho những vùng có nguy cơ thiếu bị xâm nhập mặn.

Theo ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng, địa phương có khoảng 7.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sạch trong mùa khô 2021-2022. Đa phần những hộ này sinh sống ở những nơi xa trung tâm, thường bị mặn xâm nhập.

Hiện tỷ lệ sử dụng nước nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia ở vùng nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạt 60%. Để bà con có nước sạch sử dụng trong mùa khô, các địa phương trong vùng đã rất nỗ lực kéo nước sạch về vùng sâu, vùng xa. Chỉ riêng tỉnh Sóc Trăng, năm 2021, đã có 6.000 mét ống được kéo mới.

Ông Nguyễn Thành Được, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Ngoài việc mở rộng đường ống thì chúng tôi cũng đã khảo sát lại các cái trạm ở những nơi có nguy cơ thiếu nước. Nơi nào mà nguồn yếu thì mình sẽ khoan thêm để đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho bà con”.

Mới đây, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng đập thép trên kênh Nguyễn Tấn Thành. Khi hoàn thành, đập sẽ giúp ngăn mặn, trữ ngọt cấp nước cho 128.000 ha đất sản xuất thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. Còn tại Kiên Giang, hệ thống cống ven biển đã được gia cố sẵn sàng vận hành khi mặn xâm nhập.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: “Chúng tôi tổ chức vận hành các công trình cống ven biển. Trong đó chỉ đạo chi cục thủy lợi rà soát, sửa chữa một số hạng mục còn thiếu và yếu cũng như vận hành các công trình này để phòng chống xâm nhập mặn trên địa bàn”.

Tuấn Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phương án nào nhằm ứng phó với hạn mặn năm nay ở Đồng bằng sông Cửu Long?