Phường Xuân Đỉnh – Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Đảm bảo VSATTP trong dịp tết trung thu

09/09/2016 13:58
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

Để triển khai kế hoạch hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết trung thu, UBND phường Xuân Đỉnh đã ban hành quyết định số 310/QĐ – UBND về việc thành lập ban chỉ đạo VSATTP trong dịp tết trung thu. Theo đó ban chỉ đạo VSATTP có nhiệm vụ tham mưu, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động liên quan đến công tác VSATTP trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định nhà nước về kiểm soát, lựa chọn nguyên liệu chế biến, phụ gia thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến, công bố tiêu chuẩn, kiểm nghiệm, ghi nhãn…

Theo ông Trần Ngọc Huân – Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: Hiện trên địa bàn phường có 7 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, trong 02 cơ sở sản xuất bánh trung thu thời vụ, còn lại là làm nhân và mứt bí, hầu hết là những cơ sở nhỏ lẻ, có những gia đình cứ đến vụ trung thu thì mới sản xuất . Trước đó, do công tác tuyên truyền tốt nên các cơ sở sản xuất bánh trung thu năm nay cũng có ý thức hơn về công tác ATVSTP. UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác ATVSTP các cơ sở sản xuất bánh trung thu đóng trên địa bàn, yêu cầu các hộ sản xuất phải ký cam kết đảm bảo ATVSTP trong dịp tết trung thu và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP, khám sức khoẻ cho công nhân trực tiếp sản xuất”

Để “mục sở thị” công tác sản xuất của một số cơ sở trên địa bàn. Điều ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là các cơ sở đã quan tâm hơn tới công tác ATVSTP.

Tại Cơ sở Anh Dũng có địa chỉ số 10 ngõ 205/78 tổ dân phố Trung, P. Xuân Đỉnh là cơ sở chuyên sản xuất nhân bánh trung thu từ đậu xanh và mứt bí phục vụ các đơn vị sản xuất bánh trung thu trên địa bàn Thành Phố và một số tỉnh thành lân cận. điều ấn tượng đầu tiên trước mắt chúng tôi là một cơ sở sản xuất khan trang, sạch sẽ, được bố trí thiết kế theo nguyên tắc một chiều, nền tường được ốp lát gạch men trắng, cửa sổ khu sản xuất đều được làm bằng cửa lưới chống côn trùng, có khu phơi mứt bí riêng. Khu sản xuất được bố trí gọn gàng ngăn nắp rất sạch sẽ, các nguồn nguyên liệu đều đều được để trên khay và giá kệ, khu chứa thành phẩm và đóng gói được để trong phòng kín và trang bị điều hòa.

img_1934

Cơ sở Anh Dũng đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất

Theo ông Nguyễn Công Hồng – Chủ cơ sở cho biết: cơ sở chúng tôi làm đến nay được hơn 10 năm, từ đó đến nay chúng tôi luôn ý thức rằng sản xuất thực phẩm đòi hỏi phải có sự đầu tư, không ngừng và thường xuyên quan tâm đến sản phẩm mình làm ra, chính vì vậy từ đầu năm nay chúng tôi đã quyết định đầu tư xây dựng lại toàn bộ khu sản xuất, để phù hợp điều kiện sản xuất hiện nay, ngoài ra từ khay chậu, đến các dụng cụ sản xuất được chúng tôi đầu tư mua sắm bằng inox. Tuy đầu tư như vậy là tốn kém nhưng chúng tôi cố gắng đầu tư một lần để sử dụng mãi mãi, chính vì vậy nơi sản được chúng tôi hết sức quan tâm, sau mỗi ca sản xuất được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Chúng tôi luôn nhắc nhở người lao động trong quá trình sản xuất phải thực hiện đúng các quy định về ATVSTP, trước vụ trung thu chúng tôi cho công nhân đi khám sức khoẻ và tập huấn kiến thức ATVSTP, công nhân tham gia sản xuất đều đựơc trang bị bảo hộ lao động, sản phẩm của cơ sở chúng tôi đã được kiểm nghiệm và công bố chất lượng tại sở Y Tế Hà Nội.

Tiếp theo Đoàn đến làm việc với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Đỗ Gia Linh và Cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Gia. Đây là hai cơ sở duy nhất sản xuất bánh trung thu trên địa bàn phường. Theo như các cơ sở này cho biết thì cơ sở chỉ sản xuất bánh trung thu theo thời vụ, lượng sản xuất rất ít, chủ yếu bán lẻ và theo đơn đặt hàng. nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào được hai cơ sở tuyển chọn rất chặt chẽ, bởi vậy thành phần nguyên liệu chọn lọc: mỡ phần, lạp xưởng, hạt dưa… đều có hợp đồng, giấy tờ nguồn gốc xuất xứ. tuy là hai cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, diện tích khu sản xuất vừa phải nhưng được hai cơ sở bố trí phân khu riêng biệt, đảm bảo theo quy định.

Với sự quan tâm sát sao của chính quyền phường Xuân Đỉnh và sự cố gắng nỗ lực không ngừng cùng nhận thức sâu sắc về VSATTP của các cơ sở trên địa bàn. Điều đó đã làm thay đổi chuyển biến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Theo Thuỳ Dương/TC Môi trường và Cuộc sống


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phường Xuân Đỉnh – Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Đảm bảo VSATTP trong dịp tết trung thu