Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau xả khói “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu

Anh Thư – Vân Anh|09/04/2019 17:35

Theo người lao động liền kề cho biết, mặc dù hai công ty này đã nhiều lần bị phạt vi phạm về ô nhiễm môi trường nhưng chẳng những không sửa sai mà còn tiếp tục gian trá, không thực hiện giải pháp bảo vệ môi trường, tiếp tục hoạt động xả khí thải đen kịt ra môi trường, mùi khét lẹt, thách thức dư luận.

Mấy năm gần đây, người lao động trong Cụm CN Quang Trung, phường Hiệp Thành, quận 12, Tp. Hồ Chí Minh luôn phải sống và làm việc trong bầu không khí ô nhiễm bởi khí thải khét lẹt và mùi thuốc nhuộm nồng nặc trong qúa trình giặt, nhuộm sấy vải của hai công ty TNHH thời trang Lâm Gia và Công ty Gia Hân tại Lô C, 3 Cụm CN Quang Trung, phường Hiệp Thành, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh gây nên trong suốt thời gian qua.

>> Xã Đông Thạnh (Hóc Môn – Tp. Hồ Chí Minh): Tràn lan bến bãi tập kết VLXD hoạt động gây ô nhiễm môi trường
>> Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu
>> Tp. Hồ Chí Minh: Người lao động kêu cứu vì nhà máy thép Á Châu gây ô nhiễm

Quá bức xúc vì khói bụi, một công nhân làm gần kề công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân cho biết: “ngày nào cũng vậy 2 công ty đều xả thải đen kịt ra môi trường, mùi rất khét, chúng em phải đóng cửa để làm, vì 02 lò đốt của 2 công ty đặt sát nhau nên mỗi khi đốt lò họ dùng giẻ vụn để đốt nên rất khói và khét, mùi thuốc nhuộm luôn sực mùi hóa chất, gây đau đầu, choáng váng nếu hít phải”.

Khí thải của hai Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau nhả khói cuồn cuộn đen sì ra môi trường

Thâm nhập sâu vào phía sau xưởng sản xuất của 02 công ty. Tại khu vực phía lò đốt, chúng tôi tận mắt thấy những dòng khói đen kịt, mùi khét lẹt như mùi đốt vải cuồn cuộn thải ra từ hai ông khói của công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân, vì hai lò đốt của hai công ty để sát nhau, nếu đứng từ xa người dân và cơ quan chức năng sẽ nghĩ rằng hai ống khói là của một công ty nhưng qua thực tế khi phóng viên tiếp cận công nhân vận hành lò đốt thì mới biết mỗi công ty có một ống khói và để sát nhau. Tại đây những nguyên liệu dùng để đốt lò đều từ vải vụn được hai công ty vận chuyển về chất thành đống chờ cho vào đốt. đứng khoảng 20 phút những dòng khói đen kịt, như vòi rồng được hai công ty này thải ra cuồn cuộn không ngớt. càng lúc khói càng đậm đặc và khét hơn.

Một công nhân vận hành lò đốt của hai công ty cho biết: “hiện nay củi rất khó mua và đắt, nên công ty chọn giải pháp tận dụng giẻ, vải vụn để làm nguyên liệu đốt lò cho giảm giá thành”.

Thay vì dùng gỗ để đốt lò hơi nhưng công ty lại dùng vải vụn để làm nguyên liệu để đốt lò nên khói đen sì bốc mùi khét lẹt

Theo anh Hoàng Tuấn B, công nhân cho biết: “Cứ 7 giờ sáng cho đến trưa, và từ chiều cho đến tối là khói mùi cứ khét lẹt, có những hôm bụi đen li ti bám vào quần áo và tay chúng tôi rất khó giặt và khó rửa, những hôm trời âm u mùi khí thải khét lẹt kết hợp cùng mùi hóa chất giặt tẩy thải ra không thể nào chịu nổi, ngửi phải mùi muốn ói luôn, mong muốn của chúng tôi với các cơ quan chức năng và công ty làm thế nào có biện pháp xử lý yêu cầu công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân hoạt động phải có biện pháp xử lý khói, mùi chứ như hiện nay không thể nào chịu nổi. Hiện nay, các xưởng này đều sử dụng giếng khoan và xử lý rất thô sơ sau đó thải hết ra các kênh rạch, khiến những dòng nước thải ra có nước đen như mực, không một con cá nào sống nổi.

Rác thải các loại được 2 công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đổ trái phép ra môi trường

Ngoài ra, tại khu vực phía sau lò hơi tình trạng chất thải như cặn bông sau khi giặt hai công ty này đem đổ hết ra con mương liền hề, con đường trong Cụm CN hiện nay toàn bằng đường đất đã xuống cấp, tình trạng ổ gà, ổ voi xuất hiện ngày càng nhiều, khiến người lao động và các phương tiện tham gia giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Tuấn B cho biết thêm: “hai công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đi vào hoạt động được vài năm nhưng liên tục bị xử phạt về ô nhiễm môi trường, các chỉ số khí thải, nước thải đều vượt so với quy định”.

Rác thải nguy hại để lẫn lộn với rác thải công nghiệp tràn lan ngoài môi trường không có biện pháp xử lý thu gom, lưu giữ

Sai phạm của công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân một lần nữa cho thấy bài học quản lý đầu tư và bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay tại Tp. Hồ Chí Minh nói chung và quận 12 nói riêng đang có nhiều bất cập. Để xảy ra vi phạm kéo dài, có dấu hiệu coi thường pháp luật của công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân không thể không nhắc đến việc thiếu vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.

Vậy trách nhiệm của UBND quận 12 đến đâu trong vấn đề này? Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Anh Thư – Vân Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau xả khói “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO