Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Nhiều năm dân kêu cứu vì Công ty Kim Hằng gây ô nhiễm, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

Viết tiếp vụ Công ty Kim Hằng hoạt động gây ô nhiễm môi trường:

– Đã từng bị UBND thành phố Hồ Chí Minh đưa vào danh sách gây ô nhiễm môi trường vì chỉ số về môi trường vượt nhiều lần so với quy chuẩn môi trường Việt Nam, cơ quan chức trách của Thành Phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Công ty CP Nhôm – Nhựa Kim Hằng (Công ty Kim Hằng) phải có biện pháp xử lý triệt để về hệ thống xử lý môi trường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay công ty Kim Hằng vẫn không nghiêm túc chấp hành, ngày đêm xả khí thải, nước thải có màu vàng, màu nâu, màu xanh, màu trắng đục ra môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, môi trường và cuộc sống người dân trên địa bàn.

>> Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

>> Tp. Hồ Chí Minh: BQL các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí

VIDEO CLIP: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Như đã đưa tin, ngày 1/11/2018, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Quận 8 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Công ty Kim Hằng xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu”, bài báo phản ánh công ty Kim Hằng nhiều năm qua trong quá trình hoạt động, sản xuất các sản phẩm nhôm – inox, nhựa gia dụng bị người dân “tố” hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Công ty CP Nhôm – Nhựa Kim Hằng bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net.vn,  Công ty CP Nhôm – Nhựa Kim Hằng được Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần lần đầu ngày 13/4/2007, đăng ký thay đổi lần thứ 5 ngày 18/8/2015 tại số 1, đường Ba Tơ, phường 7, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh do bà Huỳnh Thị Huệ làm Tổng giám đốc.

Trong quy trình sản xuất của công ty Kim Hằng, cụ thể tại công đoạn sản xuất sản phẩm nhôm và sản phẩm inox cho thấy khâu đánh bóng, sơn chống dính, xi mạ và chuyển sang sấy sản phẩm, đây đều là những công đoạn trong quá trình sản xuất ảnh hưởng tác động trực tiếp đến môi trường và cuộc sống người lao động cũng như người dân xung quanh, theo đó tại các công đoạn này, công ty Kim Hằng phải  xây dựng hệ thống xử lý môi trường theo đúng quy định và vận hành đúng và đầy đủ trong Phiếu xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường mà Sở Khoa học, công nghệ và Môi trường (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) chứng nhận cho công ty ngày 20/9/1999.

 

Nước thải của Công ty CP Nhôm – Nhựa Kim Hằng xả thải gây chết cá ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế cũng như cuộc sống của người dân sống cạnh Nhà máy 

Tại biên bản kiểm tra của Chi cục bảo vệ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/9/2017 đối với công ty Kim Hằng về công tác bảo vệ môi trường về nước, khí, chất thải rắn và các vấn đề liên quan, cho thấy công ty Kim Hằng còn tồn tại nhiều vi phạm trong việc thực hiện luật bảo vệ môi trường. Tại khu vực lưu giữ chất thải nguy hại, công ty Kim Hằng chưa thu gom, bao bì thùng chứa dính hóa chất (hiện bàn giao lại cho đơn vị cung cấp hóa chất) tại báo cáo kết quả quan trắc môi trường 6 tháng đầu năm 2017 và năm 2016 đoàn kiểm tra đã phát hiện tại các báo cáo quan trắc chưa thể hiện đầy đủ chất thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất và các biện pháp xử lý.

Qua kiểm tra, đoàn đã yêu cầu công ty Kim Hằng phải có văn bản giải trình về nhu cầu sử dụng nước trong quá trình sản xuất, sinh hoạt và lưu lượng nước thải phát sinh thực tế; bổ sung sơ đồ thu nước thải, thể hiện tại các vị trí hố ga thu gom; bổ sung phiếu xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được chứng nhận; thu gom, bàn giao, bao bì, thùng chứa dính hóa chất cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại…

Nước thải của Công ty CP Nhôm – Nhựa Kim Hằng xả thải ra môi trường lúc thì màu đen xì, khi thì trắng đục, đỏ au khiến cá chết hàng loạt

Thực tế tại các biên bản mà đoàn kiểm tra kết luận, đánh giá cho thấy, công ty Kim Hằng còn tồn tại rất nhiều lỗi trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường nhưng không hiểu các cơ quan, sở ngành chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh không đưa ra biện pháp cứng rắn xử lý những lỗi vi phạm Công ty này, khiến người dân rất bức xúc khi tình trạng công ty Kim Hằng hằng ngày vẫn hoạt động xả khí thải, nước thải ra môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe, kinh tế của người dân? Câu hỏi này xin được gửi đến lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận 8 trả lời dư luận.

Được biết, ngay sau buổi làm việc ngày 31/10 với ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 về công ty Kim Hằng trong quá trình hoạt động, xả khí thải, nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, chiều cùng ngày UBND phường 7 đã ban hành văn bản số 521/UBND –MT kính gửi UBND quận 8, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 8 đề xuất kiến nghị UBND quận 8 chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp trên.

Trả lời thông tin với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 cho biết: “Sau khi quý báo thông tin, UBND thành phố và UBND quận 8 đã xuống kiểm tra rất cụ thể đối với công ty Kim Hằng, còn kết quả kiểm tra, xử lý đối với công ty Kim Hằng ra sao, như thế nào. Nhà báo cần liên hệ với các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND quận 8 để tìm hiểu cụ thể”.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 làm việc với PV Moitruong.net.vn

Cũng theo người dân, nhiều năm qua bà con đã kiến nghị rất nhiều lần lên chính quyền địa phương và công ty về vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng đều không được giải quyết, vì theo bà con công ty Kim Hằng quan hệ rất chặt chẽ với lãnh đạo cấp trên nên có thưa, gửi bao nhiêu thì cũng không được phản hồi và giải quyết.

Theo các chuyên gia y tế, nếu sống trong điều kiện không khí ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Các ảnh hưởng cấp tính gồm: ngạt do suy hô hấp, nhiễm độc máu, thậm chí tử vong. Biểu hiện nhẹ hơn là suy nhược, chóng mặt, say, co giật, ngất, ảnh hưởng tới tim phổi… Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng mãn tính đến sức khỏe như: Viêm phổi, viêm phế quản mãn; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; bệnh hen suyễn, tim mạch; viêm da, kích ứng da; căng thẳng thần kinh… Nhóm dễ bị ảnh hưởng gồm: Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người đang mang bệnh…

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận 8 và Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh trong vấn đề để công ty Kim Hằng hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài nhưng không được xử lý dứt điểm, phóng viên Moiturong.net.vn đang tiếp tục liên hệ, đặt lịch làm việc với các cơ quan trên để có thông tin cụ thể và khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thùy Dương – Đào Dũng