Quận Cầu Giấy – Tp. Hà Nội: Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường tại Dự án Tòa nhà FPT Tower  

(Moitruong.net.vn) – Dự án Tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng – FPT Tower (Dự án Toà nhà FPT Tower) tọa lạc tại khu đất vàng Lô D28 khu ĐTM Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Mặc dù, mới đi vào khởi công xây dựng được một thời gian ngắn nhưng dự án này đã bộc lộ nhiều sai phạm trong việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường và tình trạng những chiếc cẩu trục tháp tại dự án được lắp đặt, vận hành không phép suốt một thời gian dài mà không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

>> Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Đường đi của người dân bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô, xe khách

>> Cầu Giấy – Hà Nội: Các nhà hàng hoạt động trên đất của Trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương vi phạm Luật bảo vệ môi trường, sao không bị xử lý?

 

Video Clip: Quận Cầu Giấy “ngó lơ” trước những sai phạm tại dự án FPT Tower

 

Dự án khủng với nhiều “Không” về môi trường nhưng vẫn vô tư hoạt động

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Tòa nhà FPT Tower khởi công ngày 19/10/2016 với việc khoan cọc thử và thí nghiệm cọc, sau đó dự án dừng lại hơn 1 năm sau (28/12/1017)  dự án mới được tiến hành khởi công tiếp. Dự án được xây dựng trên diện tích 5.392m2 được cấp giấy phép xây dựng ngày 11/10/2016, chủ đầu tư là Tổng Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam. Sau đó dự án này đã được chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần FPT. Ngày 03/11/2017 UBND Tp. Hà Nội đã có quyết định về chấp thuận chuyển nhượng dự án.

Dự án “Tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng – FPT Tower” tọa lạc tại khu đất vàng Lô D28 khu ĐTM Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Công trình được xây dựng với quy mô 21 tầng và 02 tầng hầm. Dự án được thi công ngay tại ngã 4 nơi có mật độ dân cư đông đúc và lưu lượng giao thông dày đặc. Mặc dù khởi công xây dựng chưa lâu nhưng dự án đã liên tục bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng về Luật Bảo vệ môi trường và Luật xây dựng.

Từ khi dự án được khởi công cho đến nay, chủ đầu tư không thực hiện đúng và đầy đủ như cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này được thể hiện đó là Dự án không ký hợp đồng thu gom vận chuyển xử lý chất thải nguy hại, không đo kiểm môi trường định kỳ, không có giấy phép khai thác nước dưới đất, hoạt động xả thải trái phép ra môi trường, chủ đầu tư đã tự ý đấu nối vào hệ thống thoát nước của thành phố, thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi bặm. Nguy hiểm hơn, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công không lập biện pháp an toàn cho thiết bị, phương tiện trước khi thi công xây dựng, ngang nhiên cho lắp đặt 03 cần cẩu trục tháp hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép gây nguy cơ mất an toàn cho người lao động và nguy hiểm cho người lưu thông qua khu vực này.

Dự án được đi vào khởi công sau một thời gian dài nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình “phớt lờ” không chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước

Trước thực trạng các dự án lớn đang được xây dựng rầm rộ hiện nay thì việc đảm bảo công tác an toàn lao động của cẩu trục tháp đang được các cơ quan chức năng, đơn vị thi công buông lỏng quản lý.  Bài học nhãn tiền đã rõ khi trước đó vào tháng 8/2018, đã xảy ra sự cố đứt dây cáp cần cẩu trục tại Dự án The Sun, phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư và sản xuất Thái Dương làm chủ đầu tư, làm sập toàn bộ nhà điều hành và bị thương 2 người. Ngay sau đó, dự án đã bị đình chỉ thi công để thanh tra toàn bộ.

Chính quyền có đang “bật đèn xanh”?

Để thông tin được đa chiều và khách quan, ngày 26/9/2018, Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Dịch Vọng, làm việc với báo chí có ông Nguyễn Quý Hải – Phó chủ tịch UBND phường, ông Lê Đức Thịnh – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng và đô thị và ông Trần Quý Kiên – Cán bộ môi trường. Trao đổi với PV, ông Thịnh cho biết: “Trong quá trình Dự án thi công đến nay, UBND phường chỉ phối hợp với đội Thanh tra xây dựng để kiểm tra chứ không đi kiểm tra độc lập. Qua kiểm tra, đoàn cũng có lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về việc đất cát vận chuyển làm rơi vãi ra đường gây bụi bẩn.

 Ông Nguyễn Quý Hải – Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (bên phải) làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống

Tuy nhiên, từ đó đến nay các sai phạm vẫn không được khắc phục triệt để và Dự án này vẫn đang tồn tại nhiều bất cập trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an toàn xây dựng công trình.

Khi được PV đề nghị cung cấp các văn bản giấy tờ pháp lý về việc chủ đầu tư chấp hành Luật Bảo vệ môi trương và Luật Xây dựng của Dự án thì ông Thịnh đã không cung cấp đươc và cho biết rằng: “Do cẩu trục tháp của dự án không quay ra đường nên không cần xin cấp phép”?.

Ngay sau đó, PV đã đặt câu hỏi với ông Nguyễn Quý Hải – Phó chủ tịch phường Dịch Vọng về những sai phạm mà dự án FPT Tower đang tồn tại thì ông Hải cho biết: UBND phường sẽ giao cho các bộ phận chuyên môn kiểm tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật với những sai phạm của dự án.

Những chiếc cẩu trục tháp chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng chủ đầu tư và nhà thầu thi công vẫn ngang nhiên đưa vào hoạt động

Trước những bất cập trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trong những đợt kiểm tra của các Sở, Ngành đối với Dự án Tòa nhà FPT Tower tại Lô D28 khu ĐTM Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy thì đoàn kiểm tra về vấn đề gì? Và tại sao UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy biết rõ nhà thầu thi công tự ý lắp đặt cần cẩu trục không phép mà không có biện pháp xử lý triệt để, vẫn để cho đơn vị tự tung tự tác thi công hoạt động suốt ngày đêm, coi thường tính mạng của người lao động bất chấp pháp luật. Có hay không sự buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém hay có sự bật đèn xanh tạo điều kiện cho dự án hoạt động vi phạm pháp luật của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thu Thủy –  Thu Hà