Quận Hà Đông (Tp. Hà Nội)  – Bài 2: Liệu có sự “bảo kê” cho những sai phạm tại Dự án Toà tháp thiên niên kỷ số 4 Quang Trung?

(Moitruong.net.vn) – Sai phạm tại Dự án Toà tháp thiên niên kỷ số 4 Quang Trung, Hà Đông đã rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo quận Hà Đông vẫn “thờ ơ” không chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận xuống kiểm tra xử lý. Hằng ngày những chiếc cần cẩu trục tháp không phép vẫn cứ ngang nhiên hoạt động đe dọa tính mạng người dân và người tham gia giao thông.

>>> Quận Hà Đông (Tp. Hà Nội): Dự án Tòa tháp Thiên niên kỷ số 4 Quang Trung mắc nhiều sai phạm về môi trường, an toàn lao động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật

 

Video Clip về những sai phạm của Dự án tòa tháp thiên niên kỷ

Như đã thông tin, ngày 19/5/2018, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có khởi đăng bài viết Quận Hà Đông (Tp. Hà Nội): Dự án Tòa tháp Thiên niên kỷ số 4 Quang Trung mắc nhiều sai phạm về môi trường, an toàn lao động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật”. Bài viết phản ánh Dự án tại số 4 Quang Trung, phường Yết Kiêu mặc dù mới đi vào thi công xây dựng được hơn nửa năm nhưng dự án này đã bộc lộ nhiều sai phạm trong việc chấp hành luật bảo vệ môi trường và việc đảm bảo an toàn của những chiếc cẩu trục đang ngày đêm hoạt động bất chấp pháp luật trước sự “bao che” của chính quyền địa phương khiến người tham gia giao thông qua khu vực này luôn lo sợ, bất an mỗi khi đi qua cung đường này. Dự án số 4 Quang Trung thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường và những chiếc cẩu trục tháp hoạt động trái phép đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hà Đông trong việc để đơn vị thi công tại dự án số 4 Quang Trung hoạt động gây ô nhiễm môi trường và những chiếc cần cẩu trục tháp hoạt động trái phép mà không bị xử lý.  Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Vinh Hiển – Phó phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông.

Ông Đào Quang Vinh Hiển – Phó phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông khẳng định những thông tin báo Môi trường và Cuộc sống phản ánh là rất khách quan

Tại buổi làm việc, ông Hiển ghi nhận những thông tin Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh là rất đúng và khách quan. Ông Hiển còn tuyên bố: “Sẽ xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án Toà tháp thiên niên kỷ số 4 Quang Trung cố tình  không chấp hành đúng những quy định của nhà nước đề ra và doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật”.

Trước câu hỏi của phóng viên “sai phạm của dự án đã rõ tại sao UBND quận Hà Đông không ban hành Quyết định xử phạt và yêu cầu dự án dừng hoạt động?”. Ông Hiển phân trần: “Do UBND phường Yết Kiêu và Đội thanh tra xây dựng không báo cáo những sai phạm của dự án lên UBND quận Hà Đông nên lãnh đạo quận không biết để xử lý triệt để những sai phạm đó, qua buổi làm việc hôm nay, tôi sẽ báo cáo trưởng phòng và báo cáo lãnh đạo Quận có biện pháp xử lý triệt để những sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu thi công”.

Mặc dù ông Hiển – Phó phòng QLĐT khẳng định nhà thầu đã dừng hoạt động nhưng trong quá trình thực tế cho thấy Công ty cổ phần xây dựng MDP không chấp hành lệnh dừng hoạt động các cẩu trục tháp

Tại buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp cho ông Hiển những bằng chứng những chiếc cẩu trục tháp tại dự vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp như chưa hề có lệnh cấm, ông Hiển khẳng định: “Không có chuyện đó xảy ra, vừa qua phường Yết Kiêu đã ra văn bản yêu cầu nhà thầu phải dừng hoạt động và phía bên nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng MDP cũng đã có cam kết với phường là sẽ dừng hoạt động chiếc cẩu tháp chưa được cấp phép và đối với chiếc cẩu trục tháp đã được cấp phép nhưng hoạt động ra khỏi phạm vi của công trường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, chúng tôi  cũng yêu cầu phía bên thi công chỉ được phép hoạt động từ 22h đêm đến 6h sáng”. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND quận Hà Đông kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm tại dự án số 4 Quang Trung, ông Hiển tiếp tục khẳng định.

Văn bản do UBND phường Yết Kiêu ban hành dường như không có giá trị pháp lý đối với các nhà thầu thi công Dự án Tòa tháp thiên niên kỷ, khi các cần cẩu trục tháp vẫn ngang nhiên hoạt động

Để ghi nhận việc chấp hành thông báo của UBND Phường Yết Kiêu, phóng viên Moitruong.net.vn đã đi thực tế tại dự án. Theo ghi nhận của PV, ngay tại ngã tư Quang Trung, nơi có mật độ người tham gia giao thông đông nhất vào buổi chiều từ 16h30 – 17h30 ngày 29/5/2018, tình trạng những chiếc cần cẩu trục không phép vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật hoạt động bình thường như chưa hề nhận được lệnh cấm của cơ quan chức năng.

Sau khi ghi nhận thực tế các cẩu trục vẫn hoạt động, phóng viên có gọi điện cho ông Phạm Quang Thiện – Phó CT phường Yết Kiêu để thông báo sự việc, nhưng thay vì PV nhận được những lời chia sẻ, cầu thị thì ông   Phạm Quang Thiện – Phó CT phường Yết Kiêu lại quát to: “Phường tôi có rất nhiều việc phải giải quyết không phải mỗi việc ngồi ăn và trông 2 cái cẩu trục tháp của dự án đó, tôi đã gọi điện cho bên nhà thầu yêu cầu họ chấp hành” rồi tắt phụt điện thoại.

Không hiểu tại sao UBND phường Yết Kiêu đã ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải dừng hoạt động các cần cẩu trục không phép tại Dự án Tòa tháp thiên niên kỷ như vậy nhưng chủ đầu tư và nhà thầu thi công vẫn ngang nhiên hoạt động? Phải chăng bộ máy chính quyền của phường Yết Kiêu đang bị “tê liệt” hay có sự “bảo kê” cho nhà thầu thi công sai phép bất chấp pháp luật?

Trước thực trạng trên, dư luận không khỏi băn khoăn và lo lắng về cách điều hành và quản lý lỏng lẻo của Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông và UBND phường Yết Kiêu trước những sai phạm nghiêm trọng mà chủ đầu tư là Công ty TSQ Việt Nam và nhà thầu thi công Công ty cổ phần xây dựng MDP trong những thời gian qua.

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ thông tin về những vi phạm về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của Dự án Tòa tháp thiên niên kỷ và làm rõ trách nhiệm của UBND quận Hà Đông, sở Xây dựng để thông tin đến bạn đọc.

Thu Thủy