Quảng Bình – Bài 2: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra và phản hồi thông tin báo chí phản ánh tại Dự án SunRise Bảo Ninh

Moitruong.net.vn

– Trước đó, ngày 23/9/2020, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có bài phản ánh: Đồng Hới (Quảng Bình): Tập đoàn Trường Thịnh thi công “chui” dự án SunRise Bảo Ninh?

VIDEO: Đồng Hới – Quảng Bình: Tập đoàn Trường Thịnh thi công “chui” dự án SunRise Bảo Ninh 2.000 tỷ đồng

Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về việc mặc dù, chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng, thế nhưng Tập đoàn Trường Thịnh đã ngang nhiên triển khai thi công các hạng mục san lấp mặt bằng Dự án Khu du lịch và Dịch vụ Sunrise Bảo Ninh. Các xe tải trọng lớn của Tập đoàn Trường Thịnh vô tư vận chuyển cát, không có biện pháp che chắn khiến cát rơi vãi khắp tuyến đường, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy chưa được cấp phép thi công xây dựng, nhưng các bảng quảng cáo về dự án đã được chủ đầu tư dựng lên nhằm lôi kéo khách hàng

Ngày 5/10/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản số 3490/VPUBND-TH về việc kiểm tra nội dung báo phản ánh.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình có ý kiến chỉ đạo: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Đồng Hới và các Sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan kiểm tra, phản hồi thông tin (bằng văn bản) cho Báo Môi trường và Cuộc sống.

Văn bản số 3490/VPUBND-TH của UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo về việc kiểm tra nội dung báo phản ánh

Dự án đầu tư Khu du lịch và Dịch vụ Sunrise Bảo Ninh có địa chỉ tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình do Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư. Quy mô dự án 44,35 ha, tổng vốn đầu tư là 2.000 tỷ đồng, thời hạn hoạt động dự án đến hết ngày 17/09/2069. Dự án gồm tổ hợp khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn hỗn hợp nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng; nhà phố hỗn hợp nghỉ dưỡng (không có đất ở) và hạ tầng cảnh quan phù hợp với Quy hoạch phân khu và Quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc dù, mới chỉ có Quyết định chủ trương đầu tư, hồ sơ thủ tục pháp lý của dự án đang trong quá trình hoàn thiện, thế nhưng Tập đoàn Trường Thịnh đã ngang nhiên coi thường pháp luật khi thực hiện việc vận chuyển cát trong khu vực dự án từ khu vực A đến khu vực G, thực hiện việc san lấp mặt bằng trên diện tích rộng lớn trong khuôn viên dự án Sunrise Bảo Ninh.

Hoạt động san lấp dự án của Tập đoàn Trường Thịnh tại dự án SunRise Bảo Ninh đang rất nhộn nhịp

Theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, hoạt động san nền, múc cát, vận chuyển từ vị trí này đến vị trí khác diễn ra đã khá lâu. Những chiếc xe tải trọng lớn vào khu A múc cát vun thùng xe, không che chắn, chở cát đến khu vực G phục vụ việc san lấp dự án. Các xe ra vào ăn cát, vận chuyển cát có dấu hiệu quá chiều cao quy định, các xe vô tư không đậy bạt di chuyển tốc độ cao làm cát rơi vãi khắp nơi, bụi bặm mù trời kéo lê cả tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Cận cảnh xe máy múc đang múc cát lên xe tại khu vực A để đưa đi san nền khu vực G

Cát tại khu vực A được các xe tải trọng lớn vào ăn cát thường xuyên khiến đồi cát bị xẻ đôi, ước chừng khối lượng cát đã được vận chuyển đi hàng nghìn m3. Tại vị trí san lấp khu vực G, luôn chờ sẵn 2 chiếc máy ủi để phục vụ công tác san ủi mặt bằng. Cát được san phẳng cả 1 diện tích rộng lớn, những chiếc xe tải trọng lớn hoạt động liên tục, ra vào khu vực dự án giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không có bất kỳ sự giám sát nào các cơ quan chức năng.

Vậy kết quả kiểm tra, xử lý của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đối với Tập đoàn Trường Thịnh sẽ ra sao?

Sau khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Minh Tâm