Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập, chia cắt do mưa lũ

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 6/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to khiến một số địa phương bị ngập lụt, chia cắt, một số trường học đã cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Trưa 7.10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Minh Hóa (Quảng Bình) – cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện này đang có mưa to khiến 1 số con sông, suối trên địa bàn dâng cao gây cô lập, chia cắt nhiều nơi.

Cụ thể, tuyến đường về xã Xuân Hóa (đoạn qua ngầm Bến Sú) đã ngập sâu khiến người và phương tiện không thể qua lại. Nước lũ trên sông Rào Nan dâng lên nhanh đã gây ngập cục bộ ở xã Minh Hóa và cô lập địa phương này. Vùng “rốn lũ” xã Tân Hóa cũng có khả năng ngập lụt nếu trời tiếp tục mưa.

Mưa lớn khiến mực nước các sông suối trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang dâng cao gây ngập lụt ở một số địa phương. Ảnh: Lao động

Tại các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); bản vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)…bị ngập sâu, gây chia cắt nhiều bởi nước từ các khe suối dâng cao.

Trong khi đó, tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) do mưa lớn đã gây ngập sâu tại hai điểm ngầm Khe Ngang và bản Mới khiến hai bản Hang Chuồn – Trường Nam và bản Khe Ngang bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với vùng trung tâm xã.

Đến nay trên địa bàn xã Trường Xuân đã có hơn 270 hộ gia đình với gần 1.000 người bị cô lập do mưa lũ.

Theo Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch), do tình hình mưa lớn kéo dài, mực nước tại các sông Son, sông Chày và các khe suối đang lên nhanh nên đã tạm ngừng đón khách tại một số tuyến, điểm du lịch kể từ ngày 7.10 nhằm đảm bảo an toàn.

Mai Anh