Quảng Bình: Rò rỉ kho hóa chất ra khu dân cư, dân nơm nớp lo sợ

(Moitruong.net.vn) – Một kho chứa hóa chất bỏ hoang trên địa bàn thôn 19 – 5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị tràn chất thải có màu đen và bốc mùi hôi thối ra khu dân cư, khiến nhiều người dân lo lắng.

>>> Khu kinh tế Hòn La (Quảng Bình): Lãng phí, ô nhiễm và nhếch nhác.

>>> Quảng bình: Công ty FOCOCEV “tiếp tay” cho tư doanh gây ô nhiễm môi trường ?

Theo phản ánh của một số người dân, vừa qua cơn bão số 10 đã tàn phá một kho hóa chất bị bỏ hoang gần 2 năm nay tại thôn 19 -5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) làm tràn hóa chất có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối ra khu dân cư. Nhiều người dân lo lắng hóa chất này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của họ.

Hình 1 (1)

Nhà kho bị lực lượng chức năng niêm phong để điều tra.

Tại hiện trường, PV ghi nhận, bên trong kho hóa chất có 2 bồn sắt chuyên dụng, nghi dùng để pha chế hóa chất, rải rác xung quanh là đống bao bì ghi chữ “Made in China” và nhiều mảng lớn do chất thải của hóa chất sau khi chết biến đông cứng lại. Bên ngoài kho chứa là từng vũng nước màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Chỉ ít phút tác nghiệp đã khiến PV cảm thấy đau đầu vì mùi hôi.

Hình 2

Phía sau nhà kho là từng vũng nước màu đen, nghi độc hại.

Anh Phạm Ngọc Quế (51 tuổi, trú tại thôn 19 – 5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) cho biết, sau khi cơn bão số 10 đi qua thì kho hóa chất bị tràn chất thải có màu đen ra bên ngoài và bốc mùi hôi thối.

“Tôi từng làm trong nhà kho đó khoảng 4,5 tháng nên biết hóa chất này rất độc hại. Có một lần tôi bị hóa chất bắn lên người mà đến giờ vết sẹo càng to và rất ngứa. Trước kia trong kho có 2 bồn nhựa chứa chất gì đó, nhưng sau 1 thời gian thì bị rò rỉ hết sạch. Chất này độc đến nổi mà mỗi lần mưa xuống là cây cỏ xung quanh chết khô. Nhiều trâu bò uống vào độc hại quá nên nuôi mãi không lớn, cứ ốm còi xương”.

Hình 7

Anh Định lo lắng vì nhà sống ngay bên nhà kho.

Anh Trương Công Định (46 tuổi) có nhà ngay sát kho hóa chất cho biết: “Sau cơn bão số 10 nhà máy tràn hóa chất ra khắp nơi và bốc mùi hôi thối không chịu được. Chỉ cần ngửi một vài phút là cảm thấy đau đầu, choáng váng. Vào những ngày trời nắng còn đỡ chứ trời mưa thì bốc mùi hôi kinh khủng. Nhiều đêm đang ngủ mà mùi hôi theo luồng gió bay xộc đến tận mũi. Không tài nào ngủ được”.

“Ở đây cũng chưa có nước sạch, mọi người đều phải dùng nước giếng tự đào nên sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng tôi già rồi còn đỡ chứ sợ ảnh hưởng đến con cháu đời sau thì khổ chúng. Hy vọng chính quyền nhanh chóng có biện pháp xử lý để người dân có thể yên tâm sinh sống” – anh Định chia sẻ thêm.

Hình 5

Nước chảy ra bên ngoài có màu đen ngòm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, cho biết, trước bão số 10 chưa hề nghe tin phản ánh của người dân về việc kho này rò rỉ hóa chất. Nhưng sau khi bị bão tàn phá thì người dân mới phát hiện hóa chất màu đen từ trong kho chảy tràn ra khắp nơi khiến nhiều người dân lo lắng là hóa chất độc hại.

Hình 6

Hai thùng dùng để chế hóa chất bị rỉ sét.

“Nhà kho này được thuê đất của một hộ cá nhân trong địa bàn và có xác nhận của UBND xã trong hợp đồng, cũng có giấy phép kinh doanh hợp lệ, tuy nhiên không hiểu lí do gì mà lại bị bỏ hoang 1 thời gian. Vào ngày 10/8, lực lượng chức phát hiện một chiếc xe tải vận chuyển khoảng 150 bao hóa chất được đóng gói vào kho. Ngay sau đó lực lượng Công an đã kiểm tra và lập hồ sơ để xử lý” – ông Hiền cho hay.

Ông Hiền cho biết thêm, sau khi nghe tin, Phòng Cảnh sát môi trường huyện và sở TN&MT đã đến xem tình hình, lấy mẫu để kiểm tra. Hiện kho hàng này cũng đã bị niêm phong để tiếp tục điều tra làm rõ. Hiện chính quyền xã cũng đang chờ kết quả từ cấp trên. Ngoài ra, cũng mong muốn các lực lượng có thẩm quyền sớm có biện pháp di dời kho hóa chất này để người dân yên tâm sinh sống.

Duy Ninh