Quảng Nam: Bão số 13 gây sạt lở nghiêm trọng gần 4 km bờ biển Hội An

Moitruong.net.vn

– Tình trạng biển lấn sâu nghiêm trọng, sóng đánh tan tác khiến hàng loạt nhà hàng, resort ,các bãi tắm xinh đẹp ở Hội An dần biến mất.

Hội An vốn hút khách du lịch từ hàng loạt các bãi tắm như bãi Cửa Đại (phường Cửa Đại), dọc bãi biển từ An Bàng đến Tân Thành, Thịnh Mỹ (phường Cẩm An). Đây vốn là điểm đến yêu thích của du khách nhưng hiện nay do ảnh hưởng từ thiên nhiên, chúng đang dần biến mất trong sự tiêc nuối của du khách.

Ngày 19/11, ông Đinh Dũng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cẩm An, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết do ảnh hưởng của bão số 13 vào đêm 15/10, gió mạnh, triều cường cao từ 4-5m liên tiếp đánh vào làm gần 4km bờ biển trên địa bàn phường bị sạt lở nghiêm trọng.

Mặc dù bão số 13 đã đi qua gần 1 tuần nhưng bờ biển Cẩm An khắp nơi vẫn tan hoang. Hàng loạt nhà hàng, công trình phụ trợ dịch vụ, chòi ngắm biển, cây cối… bị gãy đổ ngả nghiêng khắp nơi, chưa kịp thu dọn, sửa sang.

Bờ biển bị sạt lở, cây cối và nhiều công trình sập đổ ngổn ngang

Theo thống kê của UBND phường Cẩm An: Triều cường đã làm sạt lở sâu vào đất liền từ 10 – 15 m gần như toàn bộ 4 km bờ biển trên địa bàn phường, làm tất cả 50 nhà hàng, khách sạn, resort… kinh doanh dịch vụ trên bờ biển bị thiệt hại từ 30 – 50%.

Ông Đinh Dũng cho biết thêm: Tình trạng sạt lở bờ biển trên địa bàn phường xuất hiện từ bão số 5 cho đến nay. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, sau bão số 9, UBND phường đã đầu tư hơn 30.000 bao cát và cát để các hộ dân làm bờ kè tạm, nhưng bão số 13 đã cuốn trôi toàn bộ bờ kè tạm của phường và một số kè bằng bê tông, gạch… của các nhà hàng, khách sạn.

UBND thành phố Hội An đã có kế hoạch tổ chức hội nghị để bàn các giải pháp hiệu quả chống sạt lở bờ biển với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng với lãnh đạo của các sở, ban ngành liên quan.

Ngọc Linh