Quảng Nam: Chi gần 13 tỷ đồng làm Kè khẩn cấp chống xâm thực bờ biển Cửa Đại

MOITRUONG.NET.VNTỉnh Quảng Nam vừa có Văn bản số 3085/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí 12,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, hỗ trợ cho UBND TP Hội An để thanh toán khối lượng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Kè khẩn cấp chống xâm thực bờ biển Cửa Đại.

>>>Loạt di sản thế giới bị đe dọa bởi nước biển dâng cao và xói mòn đất đai

>>>Philippines: Bãi biển Boracay hoạt động trở lại với nhiều quy định chặt chẽ về môi trường

Bờ biển Cửa Đại

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp & PTNT, Tài chính, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh theo dõi, hướng dẫn các cơ quan liên quan của TP. Hội An thực hiện các thủ tục thanh quyết toán kinh phí theo quy định.

UBND thành phố Hội An chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, hiệu quả. Hơn 3 năm trở lại đây, bờ biển Cửa Đại, Hội An của tỉnh Quảng Nam bị biển xâm thực nghiêm trọng và ngày càng diễn biến phức tạp. Hơn 1.100m bờ kè biển được liên tục gia cố hàng năm bằng các giải pháp kỹ thuật như: dùng túi địa hay cừ Larsen, mỏ hàn chữ T đã bị sóng biển cuốn phăng, ngay cả bờ kè cứng bằng bê tông cũng đã bị sóng biển đánh hư hại nghiêm trọng.

Các chuyên gia đều nhận định, với tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu không khẩn trương có giải pháp tổng thể căn cơ, thì nguy cơ cả tuyến đường Âu Cơ đi cảng Cửa Đại, cũng như hạ tầng và khu dân cư ven biển sẽ bị sóng biển đánh sụp, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ven biển.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã cảnh báo về tính nghiêm trọng của quá trình biển xâm thực, cần thiết phải đưa vào danh mục công trình cấp bách để khẩn trương thi công, vừa thi công vừa thiết kế và hoàn thành trước mùa mưa bão 2018.

Tỉnh Quảng Nam vẫn đang “đặt hàng” các chuyên gia đầu ngành và TP. Hội An nghiên cứu dòng chảy, hướng chảy, hướng sóng để đưa ra giải pháp tổng thể cứu biển Cửa Đại. Trong khi chờ đợi có giải pháp căn cơ hiệu quả, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ven biển dọc tuyến đường Âu Cơ được khuyến cáo hạn chế xây dựng công trình sát biển, phải báo cáo với cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nếu muốn tự đầu tư xây dựng kè chống sạt lở tại khu vực nhà hàng, khách sạn của mình.

Phi Hồng (t/h)