Quảng Nam: Sản xuất ống hút trúc hướng đến hạn chế rác thải nhựa

Moitruong.net.vn

– Đoàn viên thanh niên xã Sơn Viên, Nông Sơn, Quảng Nam tham gia sản xuất ống hút trúc, góp phần thay đổi ý thức của người dân trong sử dụng rác thải nhựa.

Từ cuối tháng 5.2019 cho đến nay, nhóm các đoàn viên thanh niên xã Sơn Viên đã cùng nhau lên ý tưởng và tiến hành tự sản xuất ra ống hút làm từ thân cây trúc.

Là người khởi xướng ra phong trào này, anh Đỗ Duy Hoàng – Bí thư Đoàn xã Sơn Viên – cho hay: “Nhóm chúng tôi làm nên mô hình ống hút trúc này nhằm tuyên truyền cho người dân dần nâng cao ý thức trong việc sử dụng rác thải nhựa. Dần dần hạn chế việc dùng ống hút nhựa trong sinh hoạt và buôn bán hằng ngày… Ban đầu, chúng tôi đã cung cấp miễn phí cho các hộ bán nước giải khát nhằm khuyến khích người dân cùng ủng hộ”.

Những sản phẩm ống hút trúc trong công đoạn mài nhẵn hai đầu ống. Ảnh: An-Trâm

Tham gia nhóm là các bạn đoàn viên, học sinh trên địa bàn xã Sơn Viên. Cho đến nay đã có khoảng 20 thành viên cùng tham gia phong trào này. Hàng tuần, nhóm tập trung 1 ngày tại trung tâm xã. Với những cây trúc, trong 1 ngày cùng làm việc, nhóm có thể sản xuất ra được khoảng 400 – 500 ống hút thành phẩm.

Cây trúc lấy về được đưa vào cắt đoạn rồi ngâm nước muối để đảm bảo ống không bị mục. Sau đó là các công đoạn lấy ruột cây trúc và mài nhẵn hai đầu ống. Hiện nay, ống hút trúc thành phẩm đã được các hộ buôn bán nước trong địa bàn xã sử dụng, đồng thời ở các địa phương lân cận như Tam Kì (Quảng Nam) và một số hộ buôn bán ở TP Đà Nẵng cũng tìm và đặt mua.

Hiện tại, do trong giai đoạn mới thực hiện nên nguồn nguyên liệu là cây trúc được lấy từ làng. Cũng chính bởi thân cây trúc được khai thác hoàn toàn từ tự nhiên nên sản phẩm ống hút khi tạo ra có thể sử dụng được từ 4 đến 6 tháng.

Anh Hà Văn Danh – Phó Bí thư Đoàn xã Sơn Viên – chia sẻ: “Hoạt động làm ống hút bằng trúc của chúng tôi không chú trọng vào mục đích kinh doanh mà nhóm chỉ chú trọng vào việc dần dần thay đổi nhận thức của người dân về việc giảm rác thải nhựa ra môi trường. Tuy nhiên, thời gian đầu vẫn vấp phải những khó khăn về nguồn nguyên liệu vì số lượng trúc tự nhiên có trong địa bàn xã còn ít, khi đưa vào làm ống hút phải có sự lựa chọn, cây nào đạt tiêu chí bền và phù hợp mới làm được.

Hầu hết số tiền thu được từ việc phân phối ống hút sẽ phục vụ cho những hoạt động vì cộng đồng tiếp theo như “Thắp sáng đường quê”… Hoạt động làm ống hút bằng trúc của Đoàn xã Sơn Viên dự định trong tương lai phát động, tuyên truyền không những ở địa phương mà còn mở rộng ra toàn huyện. Bên cạnh đó, sẽ đăng kí sản phẩm đạt chuẩn OCOP và có những kế hoạch trồng cây trúc để phục vụ lâu dài, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất”.

Thảo Trang (T/h)