Quảng Ngãi: Cá chết nổi trắng mặt hồ Đồng Làng, dân hoang mang không rõ nguyên nhân

15/06/2019 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Một lượng lớn cá rô phi trong hồ Đồng Làng (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối khiến người dân hoang mang.

Những ngày gần đây, người dân thôn Vĩnh An (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hoang mang khi chứng kiến cảnh cá chết xếp lớp, dày đặc nổi trắng mặt hồ Đồng Làng.

Người dân sống gần đó cho biết, cách đây 3 ngày, tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện nhưng với số lượng không đáng kể.

“Đến ngày hôm qua (13/6), mọi người đổ xô ra hồ thì tá hỏa khi chứng kiến cảnh tượng cá chết xếp lớp, nổi trắng mặt nước.

Cá chết liên tục trong hơn một tuần khiến người dân quanh khu vực chịu không nổi mùi hôi thối 

Hàng tạ cá chết trôi dạt vào bờ và đang trong gian đoạn thối rữa khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng”, một người dân sinh sống gần hồ Đồng Làng cho hay.

Bà Lê Thị Tới – người dân sống gần đó cho biết cá chết xuất hiện ngày một nhiều và một số đã phân hủy bốc mùi hôi thối nên đã báo cho chính quyền địa phương và đề nghị thu gom số cá trên để xử lý. Tuy nhiên, đến nay chưa có đơn vị nào tiến hành thu gom để giảm thiểu ô nhiễm môi trường hay có biện pháp nào khác.

“Trưa nào tôi cũng đóng cửa mới ăn cơm nổi chứ mở cửa ra là mùi hôi thối kinh khủng. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ không ổn vì dịch bệnh có thể lây lan bởi ruồi nhặng đang ngày một nhiều”, bà Tới lo lắng.

Xác cá trôi dạt vào bờ và bốc mùi hôi thối. 

Ông Nguyễn Duy Khắc – bí thư Đảng ủy xã Bình Thạnh cho biết đã tiếp nhận được phản ảnh của người dân và đã chỉ đạo kiểm tra. Theo báo cáo ban đầu thì cá chết khả năng là do nắng nóng kéo dài dẫn đến thiếu oxy. Hôm nay sẽ kiểm tra cụ thể hơn.

Nếu tình trạng cá tiếp tục chết thì chính quyền xã Bình Thạnh sẽ đề nghị UBND huyện lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ nguyên nhân. Trước mắt, để đảm bảo vệ sinh môi trường và cuộc sống cho người dân, xã Bình Thạnh đang cắt cử người đi trục vớt xác cá chết để môi trường không khí xung quanh hồ Đồng Làng được trong lành”, ông Khắc nói.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Cá chết nổi trắng mặt hồ Đồng Làng, dân hoang mang không rõ nguyên nhân