Quảng Ngãi: Cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn

Mai Anh|16/08/2022 09:00

Sông Hưng Nhơn đoạn từ Khu dân cư Đông Phương đến Cầu Hưng Nhơn (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) là đoạn sông gấp khúc chịu tác động trực tiếp của dòng chảy, hằng năm, đến mùa mưa lũ, bờ sông luôn bị sạt lở.

hoiannghiaha5_qlxc.jpg
Bờ sông đã sạt lở, cuốn các bụi tre, tiến gần đường bê tông thôn Hội An, xã Nghĩa Hà. Ảnh: NGuyễn Trang.

Sông Hưng Nhơn cách biển Cửa Đại khoảng 3km, trong đó đoạn từ Khu dân cư Đông Phương đến Cầu Hưng Nhơn (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) là đoạn sông gấp khúc chịu tác động trực tiếp của dòng chảy, hằng năm, đến mùa mưa lũ, bờ sông luôn bị sạt lở. Trong đợt mưa lũ năm 2021 đã gây sạt lở nhiều vị trí, trong đó có vụ sạt lở tuyến đường giao thông ĐH28B và vụ sạt lở đến móng nhà dân gây ảnh hưởng đời sống sinh hoạt, tính mạng người dân hai bên dòng sông.

Ông Lê Bẻo (thôn Hội An, xã Nghĩa Hà) cho biết: “Sông Hưng Nhơn đã lấn sâu vào gần tuyến đường bê tông nông thôn của thôn Hội An, ăn sâu hơn 3m, những bụi tre trước kia đều bị sập xuống. Hàng chục năm trước, nhiều người dân vì không có đất nên đã làm nhà giáp mặt sông, mỗi lần lũ sông lên cao thì người dân dọn đi tránh lũ”.

hoiannghiaha4_vrda.jpg
Mỗi khi mưa lũ về thì cả xóm di dời lên khu vực cao hơn để tránh trú. Ảnh: NGuyễn Trang.

Để ngăn dòng chảy, khi làm nhà người dân dựng trụ đổ mê, có người kè bằng đất, bằng tre làm tường ngăn xói lở. Bà Nguyễn Thị Thu Liên (thôn Hội An, xã Nghĩa Hà) nói: “Dựng tre, kè xi măng, xà bần,… người dân làm nhiều cách để kiên cố bờ sông, hạn chế xâm nhập dần của lũ, nhưng năm vừa rồi lũ gây xói lở vào đường bê tông thôn Hàm Long nên người dân nơi đây cũng rất lo lắng”.

Bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: “Sau khi xảy ra sạt lở mưa lũ năm ngoái thì đã kè bằng rọ đá tại vị trí sạt lở đường ĐH28B; tuy nhiên, phạm vi sạt lở nằm ở vị trí thường xuyên chịu tác động dòng chảy Sông Hưng Nhơn nên không thể giải quyết dứt điểm. Theo khảo sát của địa phương có khoảng 25 hộ mép sông nằm trong diện ảnh hưởng trực tiếp trong tổng số 50 hộ nguy cơ sạt lở của địa phương, mặc dù người dân đã có biện pháp tự kè, đổ trụ bê tông, làm sàn nhà cao nhưng vẫn rất nguy hiểm khi lũ sông lên”.

hoiannghiaha3_cxgo.jpg
Để hạn chế sạt lở bờ Sông Hưng Nhơn vào đường bê tông thôn Hội An, người dân đã đổ xi măng, kè bằng tre cọc bờ sông. Ảnh: Nguyễn Trang.

Bà Loan cho biết: “Địa phương kiến nghị các cấp kè 2 bên dòng Sông Hưng Nhơn với tổng chiều dài 2.000m để khắc phục sạt lở bờ sông nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, nhà cửa, đất đai, tài sản các hộ dân, công trình kỹ thuật, tuyến giao thông,... hạn chế tác động tiêu cực của dòng chảy. Đối với việc bố trí di dời dân tái định cư thì xã đã có kế hoạch di dời dân vùng nguy cơ sạt lở giai đoạn 2021-2025 với 50 hộ".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông Hưng Nhơn